Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Chủ Nhật, 27/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại tá về hưu thế chấp nhà kéo điện cho dân

(ANTV) - Ở thời điểm năm 1997, 25 triệu đồng là một số tiền không nhỏ. Thế nhưng tại thôn Tiên Đõa, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, có một người Đại tá về hưu đã sẵn sàng thế chấp căn nhà của mình để vay tiền kéo điện cho dân. Và đó cũng là bước khởi đầu cho hành trình yêu thương không hồi kết của Đại tá Lê Xuân Đây – nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thăng Bình dành cho bà con quê nhà.

"Sau ngày quê hương giải phóng, lúc đó dân mỏi mòn chờ ngày có điện về quê hương. Nhưng lúc có thể bắt điện về thì kinh tế của người dân lúc đó quá khó khăn, không thể bỏ tiền ra để bắt điện cho toàn dân được. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của ông ba Đây, lúc đó là Đại tá về hưu, ông đã bỏ một số vốn cộng với việc ông vay thêm nhà nước, ông đã hỗ trợ cho dân bắt điện về tới nhà . Đến bây giờ dân có điện cũng nhờ ông ba Đây đã bỏ tiền ra giúp đỡ".

Đó là câu chuyện mà người dân ở thôn Tiên Đõa, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn luôn nhắc đến mỗi khi nói về ông Lê Xuân Đây – nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thăng Bình. Năm 1997, vì nhân dân không đủ điều kiện để mua dây truyền tải kéo điện, ông Đây đã thế chấp căn nhà mình đang ở để vay ngân hàng 25 triệu đồng kéo điện thắp sáng cho hơn 100 hộ dân xã Bình Sa.

Đại tá kể: "Lúc đó, toàn bộ khu vực này đều không có điện. Mà đời sống người ta từ chăn nuôi đến sinh hoạt đều cần có điện. Với tâm nguyện làm sao giải phóng được những người nghèo, tôi đã thế chấp căn nhà để ủng hộ tiền kéo điện cho dân".

Đó chỉ là một trong số vô vàn những việc mà người Đại tá về hưu này đã làm để giúp đỡ bà con nơi đây.

Là người đã từng đi qua chiến tranh, ông hiểu hơn ai hết nỗi khổ của những người cựu chiến binh trở về với bao nhiêu mất mát. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thăng Bình, ông luôn quan tâm, động viên và giúp đỡ những gia đình Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Hoàn cảnh của ông Nguyễn Đối ở thôn Tiên Đõa, xã Bình Xa, huyện Thăng Bình là một ví dụ tiêu biểu.

Không chỉ giúp đỡ những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, ông còn dành thời gian tìm hiểu và giúp đỡ cho bà con ở địa phương; thường xuyên ủng hộ cho quỹ khuyến học. Bên cạnh đó,  ông còn quan tâm và bỏ tiền để trùng tu những di tích văn hóa của quê hương như giếng tiên, cổng làng, nhà thờ tổ,…để lưu giữ lại những truyền thống tốt đẹp cho con cháu.

"Tôi muốn ghi lại những dấu tích, để giáo dục cho thế hệ hiện nay và thế hệ mai sau hiểu biết về quê hương, nguồn gốc và tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương". Đại tá Đây nói.

Nói về Đại tá Lê Xuân Đây, ông Nguyễn Văn Lương – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bình Xa cho biết: "Đại tá Lê Xuân Đây đã có những nghĩa cử rất tốt đẹp. Sau khi đồng chí về hưu, từ những đồng tiền lương ít ỏi của mình, đồng chí đã tiết kiệm và sử dụng nó để giúp đỡ những hội viên cựu chiến binh cũng như nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí rất tâm huyết và đã giúp cho người dân phần nào giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống".

Tuổi già sức yếu, con cháu nhiều lần khuyên ông nghỉ ngơi nhưng chưa bao giờ đôi chân ông chịu dừng bước. Ở cái tuổi ngoài 80, ông vẫn hằng ngày ghé thăm và động viên những người đồng đội, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuổi già của ông coi đó là trách nhiệm, là niềm vui, là những gam màu tươi sáng cho cuộc đời thêm ý nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả