Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 3, 07/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học Y Hà Nội hướng dẫn trực tuyến cách chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19

(ANTV) - Trước thực tế dịch bệnh Covid-19, ngày 6.9, Đại học Y Hà Nội đã chính thức ra mắt chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí cung cấp các thông tin y tế quan trọng về dịch bệnh Covid-19. Ngay trong ngày đầu ra mắt chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Một số rất nhiều kiến thức quan trọng về phương pháp quản lý F0,F1 tại nhà đã được PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng Bộ môn  y học gia đình, Đại học Y Hà Nội chia sẻ trong buổi livetreams trực tuyến trên facebook và fanpage của trường Đại học Y Hà Nội. Hoạt động này thuộc chương trình đào tạo khẩn cấp phục vụ chuẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh covid 29 do Đại học Y Hà Nội khởi xướng và thực hiện.

Bên cạnh những kiến thức y tế chuyên sâu về cách thăm khám, điều trị bệnh nhân covid phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu ứng dụng của các y bác sỹ, nhân viên y tế thì chương trình cũng hướng tới mục tiêu cung cấp các kiến thức cơ bản hữu hiệu nhất cho người dân, để mọi người có thể tự biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Ngay trong ngày đầu ra mắt chương trình đào tạo, tư vấn thông tin y tế liên quan đến dịch bệnh covid 19, đã có hàng nghìn người theo dõi trực tuyến cũng như gửi câu hỏi bình luận. Với việc trao đổi tương tác trực tiếp giữa các chuyên gia và người xem, đã giúp cho các thông tin chia sẻ trở nên gần gũi, sát thực tiễn, giải đáp được các vấn đề nóng bỏng người dân quan tâm nhất.

Chương trình đào tạo khẩn cấp phục vụ chuẩn đoản điều trị chăm sóc người bệnh covid19 của trường Đại học Y Hà Nội sẽ được tổ chức trực tuyến từ 17 -19h hàng ngày trên fanpage, và facebook Đại học Y Hà Nội hoặc trang web: hmu.edu.vn. Mọi người dân đều có thể tham gia theo dõi, và gửi câu hỏi tới các y bác sỹ.

Quảng Ngãi tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 11/9

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương tiếp tục giãn cách xã hội theo từng mức độ nguy cơ đến ngày 11/9.

Quảng Ngãi áp dụng giãn cách xã hội các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi (trừ các địa bàn, khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội tuyệt đối) tương ứng mức nguy cơ rất cao, theo Chỉ thị 16.

Người dân không ra khỏi nhà từ 20h ngày hôm trước đến 4h ngày hôm sau. Còn các huyện: Mộ Đức, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Lý Sơn và thị xã Đức Phổ áp dụng giãn cách xã hội tương ứng mức nguy cơ và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Y tế triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng, an toàn, hiệu quả tại các địa bàn, khu vực phong tỏa và nhóm đối tượng có nguy cơ cao, rất cao để đưa F0 ra khỏi cộng đồng, phân loại điều trị ngay, bóc tách nguồn lây, dập ổ dịch.

Bộ Y tế: Chưa tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh

Theo Bộ Y tế, lượng vaccine cung ứng cho Việt Nam hiện hạn chế, mới đáp ứng một phần nhu cầu chống dịch, khi nguồn cung có thêm sẽ tiêm cho học sinh. Ý kiến này được Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ, sau hơn một tuần Thủ tướng yêu cầu phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tiêm vaccine cho học sinh, để năm học mới diễn ra an toàn.

Theo Bộ Y tế, đến hết tháng 4/2022, Bộ dự kiến cung ứng được 150 triệu liều vaccine COVID-19. Bộ cũng rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine. Tuy nhiên, hiện số lượng vaccine COVID-19 cung ứng cho Việt Nam còn hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng, chống dịch.

Trên cơ sở tình hình dịch phức tạp tại các địa phương, số lượng vaccine cung ứng và căn cứ đối tượng được tiêm, Bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Hiện Bộ Y tế tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch. Khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vaccine về các địa phương.

Khi đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm cụ thể, trong đó có người dưới 18 tuổi bao gồm học sinh.

BT
Thăm dò khán giả