Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học Việt Nam: Tự chủ gắn với tự chịu trách nhiệm

(ANTV)- Năm 2005, Luật Giáo dục Đại học đã từng được nêu ra: Tính tự chủ của các trường Đại học Việt Nam. Đến nay, tầm quan trọng của nó mới được thừa nhận rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên, những bước tiến của nó vẫn còn rất chậm. 

Tự chủ đại học là gì? Vì sao nó vẫn còn chưa được hầu hết các trường thực hiện? Cơ hội và thách thức nào đối với các trường Đại học Việt Nam khi thực hiện việc tự chủ? Đó là những băn khoăn được chia sẻ trong một cuộc Hội thảo của gần 300 trường Đại học, cao đẳng trên cả nước được diễn ra sáng 30/9 tại Hà Nội. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và tham luận.
 
Khi câu chuyện tự chủ đại học được đưa ra, thì đó cũng là lúc xã hội đã lo ngại: Cánh cửa vào đại học cho người nghèo sẽ khép dần lại. Bởi tự chủ Đại học, nghĩa là các trường sẽ bị cắt phần lớn ngân sách của nhà nước đầu tư.
 
Và để hoạt động được, các trường sẽ phải tự lo về tài chính. Nghĩa là, 99% học phí sẽ tăng để bù cho phần ngân sách bị cắt giảm.
 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những điều ông chia sẻ trong cuộc Hội thảo này như một bài tham  luận để các trường cùng thảo luận: Tăng học phí để nâng cao chất lượng nhưng các trường cũng cần có những chính sách hỗ trợ bao gồm học bổng và tín dụng cho người nghèo.
 
Đó cũng là trách nhiệm của các trường đối với xã hội đồng thời, nó còn thể hiện tính tự chịu trách nhiệm. Thế nhưng, đứng trước một sự đổi thay để hy vọng đó là sự thay da đổi thịt, nhiều trường vẫn lo ngại, đó là một thách thức lớn với một loạt những khó khăn, như: kinh phí đầu tư, quỹ đất xây dựng cơ sở vật chất.
 
Bà Trương Thị Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh cho biết: Cơ chế chính sách cũng chưa rõ ràng về vấn đề này do vậy trường ĐHKHTK là trường chuyên về thực hành thí nghiệm, đầu tư rất lớn. Nếu mà nhà nước cũng cắt thì xd đề án tự chủ trong một tương lai gần sau khi mà cơ sở vật chất đã xuống cấp thì nó sẽ ko hiệu quả.
 
Ông Hoang Xuân Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội nói: Trước đây là trường công lập mà chưa tự chủ thì được giao đất không thu tiền nhưng mà bây giờ trường công lập tự chủ thì phải chuyển sang hình thức cho thuê đất và trả tiền hàng năm thì cái này phải có một thời gian để mình chuyển đổi. Vì vậy mà thời gian đó thời gian đầu làm cũng vướng mắc rất nhiều các thủ tục.
 
Một vấn đề lớn đặt ra đối với vấn đề tự chủ của các trường Đại học, đó là trách nhiệm giải trình với người học, với xã hội và vấn đề hội đồng trường. Đó là yêu cầu bắt buộc. Bởi khi đó, tự chủ cần có sự tham gia của cả xã hội, gắn với yêu cầu của xã hội, với các chủ thể khác nhau và các lợi ích khác nhau.
 
PGS.TS Trần Quốc Toản - Thành viên Hội đồng lý luận Trung ương : Tự chủ đại học mà không gắn với trách nhiệm giải trình thì không còn nghĩa lý gì nữa, bởi vì nó là 2 mặt, 2 nội dung của một vấn đề. Và trách nhiệm giải trình phải được thể hiện ở cả trong 3 nội dung là thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tổ chức biên chế và thực hiện vấn đề tài chính. Và trách nhiệm giải trình với nhà nước với xã hội và tất cả các chủ thể liên quan chứ ko phải chỉ riêng một chủ thể nào trong quá trình chúng ta thực hiện.
 
Hay nói đúng hơn khi tự chủ đại học được thực hiện đồng nghĩa với việc giám sát của xã hội đối với chất lượng đại học sẽ phải được tăng lên. Tự chủ đại học được cho là bước đột phá cần thiết, là biện pháp để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học Việt Nam sau hàng chục năm dẫm chân tại chỗ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả