Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học online – Cơ hội học tập cho mọi người

(ANTV) - Hiện nay việc học online đã trở thành trào lưu trong cộng đồng mạng, hàng loạt các phương pháp học tập online và giờ đây học đại học online cũng đang được nhiều người lựa chọn.

Bạn Đỗ Minh Nguyết - Sinh viên trường Đai học Quốc Gia Hà Nội chia sẻ: "Một số bạn của e cũng học bằng cách online trên mạng, thì em thấy việc học online co nhiều lợi ích."

Giáo dục trực tuyến được xem như kết quả của thế giới thông tin điện tử toàn cầu hiện nay. Với các ưu điểm không thể phủ nhận: học mọi lúc, mọi nơi phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện thời gian của người học, tiết kiệm chi phí đi lại, nội trú (ăn ở) cho sinh viên. TS Phạm Minh Tuấn, CEO của TOPICA cho biết: “Theo nghiên cứu của tổ chức Sloan Consortium năm 2012, 77% lãnh đạo các trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến “ngang bằng hoặc tốt hơn” học truyền thống.

Giáo dục trực tuyến kết nối được người học với các giảng viên giỏi, dù họ ở xa hay giờ giấc không trùng nhau. Những thứ khác như bài giảng, chấm bài, theo dõi chuyên cần đều được ghi lại và trợ giúp bằng phần mềm. Người học được học cách phù hợp nhất với mình, giúp họ tranh thủ và chủ động được thời gian.

Chị Nguyễn Thị Nga - Trung tâm giáo dục TOPICA cho biết: "Bản chất về học online vẫn qua các bước về đào tạo từ lý thuyết, hỏi đáp, thực hành và thi hết môn tương tụ như học trực tiếp. Nhưng nó ưu việt hơn ở những điểm như là giúp cho người học được hoàn toàn làm chủ về thời gian, cũng như địa điểm. Mình có thể sử dụng công nghệ vào việc học như máy tính có kết nối mạng hay diển thoại thông minh. Sinh viên có thể thực hành luôn trên môi trường 3D."

Theo khảo sát của Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA, Việt Nam đang đi trước các nước như Thái Lan, Indonesia, Philippines về E-learning bởi họ chưa có các trường và doanh nghiệp mạnh về đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng có thể dạy E-learning. Ví dụ một số ngành nghề cần thao tác nhiều như cơ khí, mộc, y và các chương trình đào tạo nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên học trực tuyến là bạn không bị ràng buộc bởi lịch học, giáo viên giảng dạy và những nội quy khiến bạn phải hoàn thành bài vở yêu cầu. Điều này có nghĩa, bạn dễ bị trì hoãn hoặc thậm chí bỏ cuộc giữa chừng hơn so với phương pháp truyền thống.

Những khác biệt trong phương pháp đào tạo trưc tuyến với học tập thông thường đã tạo nên những tranh luận và nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên không thể phủ nhận đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các sinh viên trong thời kỳ suy thoái kinh tế cũng như là một bước tiến vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai. Vậy chúng ta có nên bỏ qua hình thức giáo dục truyền thống và học tất cả các bộ môn trực tuyến? Khó lòng tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi trên, vì thế, quyết định đón đầu hình thức giáo dục mới hay tiếp tục theo cách truyền thống nằm ở lựa chọn trải nghiệm của mỗi người.

BT
Thăm dò khán giả