Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:32, Thứ 7, 25/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công

(ANTV) -Khát vọng của tuổi trẻ là có cơ hội được học tập và phát triển, có cơ hội để lập thân, lập nghiệp, nên ước mơ vào đại học là ước mơ chính đáng, tha thiết và cao đẹp của nhiều người. Nhưng liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp?  

 
Giành được huy chương đồng tại kỳ thi tay nghề ASEAN, và bây giờ tuyển thủ Chu Văn Tươi đang từng ngày, từng giờ học tập, rèn luyện chuẩn bị cho đấu trường tay nghề thế giới.Theo Tươi, có thể chỉ là học trường nghề thôi, nhưng dù ở môi trường nào đi chăng nữa,  nếu có sự say mê, nhiệt huyết thì cũng đều mang lại cho mình những thành công nhất định
 
Em Chu Văn Tươi, khoa điện công nghiệp,Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội chia sẻ, em xác định không học đại học nên em chọn trường nghề vì trường nghề sẽ cho mình trải nghiệm nhiều hơn, học thực hành nhiều hơn, được tiếp nhận nhiều với công nghệ và thiết bị hơn trường đại học. Trường đại học chủ yếu học lý thuyết là nhiều. Sau mỗi cuộc thi thì em thấy mình cần phải học hỏi nhiều hơn, để biết nhiều hơn về cái nghề mình đang theo.
 
Với tư tưởng là những người có học vị cử nhân trở nên thường có cơ hội thuận lợi trong nghề nghiệp, dễ thành đạt, nhiều người luôn thiết tha được bước chân vào cổng trường đại học. Tuy nhiên thực tế hiện nay vào đại học không hẳn là con đường duy nhất dẫn đến thành công khi Việt Nam có đến hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp
 
Em Nguyễn Thị Nhung,Phố Láng,Hà Nội tâm sự, cử nhân mới ra trường thì tìm việc làm rất là khó khăn kể cả đúng nghề hay là trái nghề. Nhiều cử nhân như em lúc chọn đầu vào thì mình chọn một nghề nhưng mà khi ra trường thực tế nó sẽ khác với cả mình học ở trong trường, thì lúc ấy tìm việc cũng khó khăn hơn.
 
Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu,Phó giám đốc trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông không phải là ít tuy nhiên lao động phổ thông không có nhiều trong khi đó lao động trình độ đại học, cao đẳng rất là nhiều. Cái trình độ dân trí của mình ngày càng nâng cao nên đa số đều là đi học và trình độ đi học đại học, cao đẳng cũng đang phổ cập rồi nên đây là tình trạng rất là thực tế xảy ra và cũng là một nghịch lý.
 
 Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công
 
Có đến 60% cử nhân làm trái ngành và thất nghiệp trong khoảng thời  gian 5 tháng sau khi tốt nghiệp.
 
Vì vậy, nếu không muốn rơi vào cảnh thất nghiệp dài hạn thì trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, lực lượng lao động tương lai cần phải xác định được một lĩnh vực cụ thể đồng thời cần phải rèn luyện, trag bị thêm các  kỹ năng mềm.
 
Trao đổi ANTV,ông Đào Quang Vinh -Viện trưởng viện khoa học lao động và xã hội cho rằng, cấn đề lựa chọn nghề nghiệp cái chính là phải phù hợp với năng lực, sở trường của các em. và cái gì các em làm tốt nhất chứ không phải là chạy theo bằng cấp. Và việc các em lựa chọn học nghề và ngành nghề các em đào tạo sau này có được việc làm và phát triển tốt trong cuộc đời nghề nghiệp của em về sau thì tôi cho rằng đó là hoàn toàn đúng đắn
 
Thực tế đã chứng minh rằng, tỷ lệ cử nhân thất nghiệp cao hơn hẳn cho thấy đại học không phải con đường duy nhất để có việc làm tốt, nắm bắt được xu hướng thị trường lao động và tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết mới chính là cách để mở cánh cửa cơ hội việc làm tốt trong tương lai.
Thăm dò khán giả