Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 5, 11/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc xá - lối về cho những người từng lầm lỗi

(ANTV) - Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của phạm nhân, kết quả của quá trình giáo dục cải tạo phạm nhân, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan chức năng có liên quan và xã hội. 

Để có được ngày vui trọn vẹn của những phạm nhân, trong buổi sáng 8-2 (ngày 27 tết), Trại giam Nghĩa An, Bộ Công an, nơi trực tiếp giam giữ, cải tạo phạm nhân đã nỗ lực hoàn tất các khâu, các thủ tục cần thiết. Nhìn gương mặt rạng rỡ của các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện và giảm hết thời gian hình phạt tù để trở về hòa nhập với cộng đồng; được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mới thấu hiểu cái giá của cuộc sống tự do và sự chăm chút của toàn xã hội đối với những người lầm lỡ.

Anh Cao Văn Danh – Phạm nhân được giảm án chia sẻ: Được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, tôi xin cảm ơn đã cho tôi tha tù trước thời hạn. Khi trở về địa phương tôi sẽ cố gắng phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Phạm nhân Võ Đình Tuấn – Trại giam Nghĩa An, Quảng Trị nói: Trong đợt này tôi giảm được 18 tháng, tôi thấy rất may mắn vì nhận được sự quan tâm của Hội đồng cán bộ, cán bộ quản giáo nên được giảm án, tôi xin hứa sẽ cố gắng hơn nữa để sớm trở về với xã hội

Tại buổi lễ công bố quyết định giảm án, Ban giám thị Trại giam Nghĩa An cũng đã trao tặng một số phần quà hỗ trợ các phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhiều tiến bộ chấp hành cải tạo tốt. Đồng thời, phát động toàn thể cán bộ chiến sĩ và phạm nhân quyên góp ủng hộ Quỹ tấm lòng vàng, ủng hộ vật chất giúp đỡ các phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thượng tá Đỗ Huyền Tâm - Giám thị Trại giam Nghĩa An, Bộ Công an cho biết: Đơn vị trại giam Nghĩa An đã tổ chức công bố lễ giám án đối với 316 phạm nhân, trong đó có 68 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án để trở về với cộng đồng đón tết cùng gia đình. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với phạm nhân lao động, cải tạo tiến bộ. Qua đó cho thấy tinh thần giáo dục để mỗi phạm nhân còn ở lại có sự nỗ lực phấn đấu hơn nữa để sớm trở về với cộng đồng.

Những ngày giáp tết Nguyên tán Tân Sửu 2021, Trại giam Nghĩa An cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên tinh thần, như chuẩn bị gói bánh chưng, dọn dẹp, trang trí lại các buồng giam, nơi sinh hoạt chung và thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với phạm nhân theo quy định để phạm nhân có được cái tết ấm cúng, đầy đủ, góp phần tạo được tâm lý an tâm cải tạo tốt và cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid-19. Những hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa này cũng đã khẳng định được tính nhân đạo, sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội; kịp thời động viên, khuyến khích các phạm nhân ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động sản xuất, cải tạo tiến bộ để sớm hoàn lượng trở về với xã hội. 

BT
Thăm dò khán giả