Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sản địa phương hút khách dịp Tết Nguyên đán

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, tại thời điểm này, nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu mua sắm các loại thực phẩm về phục vụ cho các bữa ăn, mâm cỗ ngày Tết. Năm nay, nhiều loại thực phẩm đặc sản của vùng núi phía Bắc cùng những món quà quê mang đậm hương vị cổ truyền đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn. 

Năm nay, gia đình bà Tạ Thị Thủy đã đặt mua gần 10kg lạp sườn xông khói - đặc sản của vùng núi Lạng Sơn để ăn Tết và làm quà biếu họ hàng, người thân. Theo bà, những món đặc sản này không chỉ ngon mà còn lạ miệng, rất hợp để đổi món cho những bữa ăn đoàn viên ngày Tết, mà vẫn không làm mất đi hương vị cổ truyền.

Bà Tạ Thị Thủy, người tiêu dùng cho biết: "Thông thường bữa ăn truyền thống của mình ngày Tết đều có rồi, nhưng bây giờ có thêm những đặc sản khác của vùng miền thì mâm Tết cổ truyền của mình, nó sẽ phong phú hơn và nó phục vụ được cho cả người già, trẻ con, gia đình rất là vui vẻ."

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm nay, các đặc sản vùng núi phía Bắc như lạp sườn, thịt trâu gác bếp, măng, nấm hương,... được các đơn vị, cửa hàng chuyển về cung ứng tại thị trường Hà Nội rất đa dạng và phong phú. Gia đình chị Ngọc Linh đã nhiều năm nay trực tiếp lấy đặc sản từ Lạng Sơn về kinh doanh cho biết nhu cầu mùa Tết năm sau đều cao hơn năm trước.

Đặc sản vùng quê được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng


Chị Nguyễn Hà Ngọc Linh, thực phẩm sạch Huy Đạt, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Nhà tôi bán lạp sườn quanh năm nhưng đến Tết là gần như vào mùa vụ, mỗi vụ Tết nhà tôi bán được khoảng 400, 500kg. Nhu cầu thì tăng lên rất nhiều, năm nay tăng hơn năm ngoái nhưng giá cả cũng không chênh lệch nhiều lắm. Như nhà tôi quan trọng uy tín nên an toàn thực phẩm vẫn đặt lên hàng đầu."

Ông Nguyễn Văn Mai, người tiêu dùng cho biết: "Ngày Tết nhà tôi thường thường là năm nào cũng vậy cũng mua một số thực phẩm của vùng núi phía Bắc để đổi món. Nói chung là ngày Tết thì các món ăn đều rất đa dạng phong phú nhưng lạp sườn này thì nó lạ miệng thì hầu như là ăn rất ngon miệng, cả nhà đều rất hâm mộ."

Bên cạnh đó, thị trường thực phẩm Tết năm nay tiếp tục hút khách với những món ăn quê, dân dã, mang đậm phong vị truyền thống như cá kho làng Vũ Đại. Đến thời điểm này, cơ sở cá kho này đã bán và được đặt hàng hơn 7.000 niêu trên cả nước. Trong đó các thị trường xa như TP Hồ Chí Minh, người tiêu dùng phải mất thêm  200.000 chi phí vận chuyển cho mỗi niêu. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng vẫn rất cao.

Anh Trần Bá Nghiệp, Cơ sở Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận cho biết: "Thực ra thì vẫn có hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Năm nay chúng tôi đầu tư nhiều cho thị trường TP Hồ Chí Minh vì trong đó có rất nhiều khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là những người ở miền Bắc xa quê người ta rất thích thưởng thức những hương vị cổ truyền từ ngoài Bắc mang vào. Theo như khảo sát thì có rất nhiều người mong muốn có đặc sản miền Bắc dù là đắt nhưng vẫn chấp nhận mua để Tết có những đặc sản hay."

Hiện nay, hầu hết các mặt hàng này đều được bán trực tuyến trên Internet tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng tranh thủ mua sắm trong những ngày bận rộn cuối năm. Một cái Tết nữa lại đến gần, những món ăn đặc sản vùng miền này chắc chắn sẽ đem đến những bữa cơm Tết đa dạng, phong phú mà giữ được phong vị truyền thống cho ngày Tết cổ truyền trong mỗi gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả