Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã uống rượu bia thì không lái xe

(ANTV) -Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong tổng số các vụ tai nạn giao thông đường bộ, nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia chiếm tỷ lệ hơn 43%. Có thể thấy, rượu, bia là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Và vụ việc tài xế xe BMW gây tai nạn liên hoàn tại ngã tư Hàng Xanh - TP. Hồ Chí Minh  một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những người tham gia giao thông khi trong người đã có nồng độ cồn.

 

Đây không phải là lần đầu tiên sự việc liên quan đến người dùng rượu gây tai nạn, vì vậy đã uống rượu bia, xin đừng điều khiển phương tiện giao thông - khổ cho chính mình mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh
 
Mặt đỏ phừng phừng, không đội mũ bảo hiểm và nghênh ngang chở quá số người quy định. Không khó để bắt gặp những hình ảnh này tại một số quán bia trên địa bàn Hà Nội sau giờ ăn trưa. Khi trong người đã có chất cồn nhiều người vô tư vi phạm luật giao thông. Và vô tư xử dụng phương tiện cá nhân.
 
Uống rượu bia rồi tham gia giao thông dường như đã trở thành thói quen đối với nhiều người. Say xỉn, quá chén đã khiến văn hóa rượu bia trang trở nên xấu xí, lệch lạc, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng
 
Ông Phạm Ngọc Trung, Chuyên gia văn hóa giao thông cho biết, quốc hội chúng ta cũng đang chuẩn bị thông qua bộ luật là bộ luật phòng chống tác hại của rượu bia rồi, đấy chính là nền tảng của pháp lý để cho cơ quan hành pháp thực hiện đồng thời mọi người dân nghiên cứu cái đó để mình thực hiện cho đúng. Nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng thứ hai nữa là phải có những chế tài hợp lý khi xử lý những tình huống đó, hiện nay chế tài cũng có nhưng làm chưa cụ thể và đúng với tầm của sự việc bởi vì khi uống rượu vào người ta không chỉ tham gia giao thông mà trong rất nhiều ứng xử khác, với gia đình, với xã hội, với công việc họ bị lệch chuẩn
 
Uống rượu bia ở chừng mực nào đó thì là sự vui vẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết những nguy cơ tiềm ẩn sau khi dùng rượu rồi tham gia giao thông. Mặc dù quy định xử phạt đã ở mức cao.
 
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách UB ATGT Quốc gia cho biết, quy định pháp luật về các chế tài để xử lý các hành vi vi phạm nói chung và đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ theo tôi là khá nặng. Từ hành chính đã nặng rồi và khi gây tai nạn thì chế tài hình phạt về hình sự cũng rất nặng nhưng có thể nói như này, công tác xử phạt của chúng ta chưa đạt được hiệu quả, hiệu lực như mong muốn. Thì dẫn đến việc chưa tạo lập được một thói quen chung cho người dân về việc thực thi các quy định của pháp luật về ATGT nói chung và quy định về nồng độ cồn.
 
Con số 800 ca tử vong mỗi năm, hàng chục vụ tai nạn mỗi ngày, những hình ảnh thương tâm ngay trước mắt thế nhưng nhiều người chưa biết sợ.
 
Hãy là người có tự trọng và tự chủ khi đã uống rượu bia. Và đã uống rượu bia, xin đừng điều khiển phương tiện giao thông.
Thăm dò khán giả