Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Xói lở nghiêm trọng ven sông Vĩnh Điện

(ANTV) - Người dân ven sông Vĩnh Điện khu vực Thị An, phường Hòa Qúy, TP Đà Nẵng chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, hiện nay tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn ra khá nghiêm trọng và hàng trăm hecta đất của người dân khu vực này có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn do xói lở nếu không sớm được khắc phục.

Theo như phản ánh của người dân, những năm trước đây do nạn cát tặc hoành hành, thường xuyên hút cát trên lưu vực sông Vĩnh Điện, đoạn chảy qua khu vực khối Thị An, phường Hòa Qúy, TP Đà Nẵng, cộng với tình trạng mưa lũ hàng năm, khiến dòng chảy trên sông luôn biến đổi. Do đó, nhiều diện tích đất nông nghiệp ven sông của bà con bị xói lở, diện tích sông thì ngày càng mở rộng, còn diện tích đất nông nghiệp thì ngày càng thu hẹp dần.
 
Bà Lê Thị Lãng, Tổ 80, Thị An, Phường Hòa Qúy, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng lo lắng nói, nói chung là mỗi năm mỗi lở, hồi cũ thì diện tích đất canh tác của người dân ở đây nhiều lắm, mà sau do lở dần mà nhà nào cũng bị mất vài sào, thậm trí là kể cả diện tích đất trong sổ đỏ chứ không phải đất khai hoang. Mà nguyên nhân không chỉ do mưa lũ mà còn do nạn khai thác cát, mấy năm trước khai thác trộm nhiều lắm, mà giờ thì đỡ rồi nên không còn thấy nữa.
 
Xói lở không chỉ đe dọa đến những diện tích đất canh tác đơn thuần, mà về lâu về dài còn đe dọa đến chính đời sống của những người dân khu vực này. Cô Phan Thị Chanh có 3 sào đất canh tác nông nghiệp ở đây cũng cho biết, hiện nay gia đình cô chủ yếu làm nông nghiệp mà giờ không có đất canh tác thì gia đình cô cũng không biết làm gì để kiếm sống. Và nguyện vọng lớn nhất của cô cũng như người dân khu vực này là mong bờ kè sớm hoàn thành.
 
Bà Phan Thị Chanh, Tổ 67, Thị An, Phường Hòa Qúy, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân là do khi bão, khi lụt rồi cát tặc hút trộm cát, như chúng cô thấy thì trộm hút cát hay hút hút vào ban đêm nên nhiều khi mà Uỷ ban hay chính quyền có lên bắt thì mình ở trên cạn họ dưới nước họ chạy mất thì cũng có làm được gì đâu. Nên giờ chỉ mong là chính quyền sớm làm xong đoạn bờ kè để chúng cô yên tâm sản xuất suất thôi không sạt lở miết.
 
Tuy nhiên trước những kiến nghị và phản ánh của người dân thì chính quyền địa phương Phường Hòa Qúy đã cho thi công bờ kè để ngăn chặn tình trạng xói lở, nhưng hiện nay công trình này vẫn đang thi công dở dang và chưa biết khi nào mới hoàn thành.
 
Theo ông Huỳnh Kim, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hòa Qúy, Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, trước tình hình sạt lở đó chúng tôi cũng đã biết rồi và chúng tôi cũng đã trình công văn lên thành phố để nhờ chính quyên cấp trên can thiệp và hiện nay chúng tôi đã được phê duyệt và đang tiến hành thi công làm bờ kè để khắc phục tình trạng sạt lở trên.
 
Có thể nói cuộc sống của người dân Thị An bên khu vực sông Vĩnh Điện đang đứng trước những nguy mất đất sản xuất. Và hy vọng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì tình trạng trên sẽ sớm được khắc phục để người dân yên tâm sản xuất.
Thăm dò khán giả