Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng triển khai điều trị F0 tại nhà

(ANTV) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện nay TP Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các địa phương tổ chức điều trị F0 tại nhà và có kế hoạch triển khai rộng rãi phù hợp với năng lực đáp ứng và tình hình dịch bệnh theo từng địa bàn. Đây là giải pháp cần thiết để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

 

 

Với số lượng F0 đang ngày một tăng cao, phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) đang là địa phương có tình hình dịch bệnh tương đối phức tạp. Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã chọn đây làm nơi thí điểm điều trị, cách ly F0 thể nhẹ, không có triệu chứng tại nhà. Trạm y tế lưu động cũng nhanh chóng được thiết lập, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng, kết nối chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn tiến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Y sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó trưởng Trạm y tế phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: Khi có ca F0 thì chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xuống để thẩm định gia đình có đủ điều kiện để cách ly, điều trị tại nhà hay không. Sau đó chúng tôi sẽ hướng dẫn họ cách điều trị tại nhà.

Bác sĩ Lê Văn Quốc Huy, Trung tâm y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bày tỏ: Điều quan trọng nhất là các F0 phải tự chăm sóc được cho mình, ở thể nhẹ và không triệu chứng. Chúng tôi sẽ điều theo phát đồ và cấp phát thuốc tại nhà định kì. Sau đó sẽ tiến hành xét nghiệm nếu đủ điều kiện sẽ cho bệnh nhân hết cách ly.

Với tỉ lệ người dân trên 18 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt hơn 98%, các ca mắc mới trên địa bàn TP Đà Nẵng thời gian gần đầy đều ở thể nhẹ, đa số không có triệu chứng. Một số bệnh nhân nặng rơi vào trường hợp người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền và chưa được tiêm chủng. Vì vậy việc cách ly, điều trị F0 tại nhà là giải pháp phù hợp để giảm tải áp lực cho đội ngũ y tế. Tuy nhiên, việc quản lý, giám sát cũng được thực hiện chặt chẽ để điều trị hiệu quả và tránh lây lan ra cộng đồng.

Bác sĩ Phan Trình, Giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết thêm: Chúng tôi huy động nguồn lực từ 5 đến 7 cán bộ cho Trạm y tế lưu động. Nguồn lực này lấy từ Trạm y tế phường, trung tâm y tế. Ngoài ra tăng cường từ y tế trường học cũng như y tế về hưu. Trước mắt chúng tôi đang thực hiện thí điểm tại phường Hòa Hiệp Bắc vì tại đây đang phát sinh nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Với số ca mắc mới liên tục tăng trong những ngày qua, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đang xem xét, triển khai rộng rãi điều trị F0 tại nhà ở nhiều địa phương trên cơ sở đánh giá nguồn nhân lực y tế thực tế và tình hình dịch bệnh theo từng địa bàn.

 

 

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, xét nghiệm âm tính được cách ly tại nhà

 Trong buổi làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam vào chiều ngày 8/12,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12, trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước.

Cụ thể, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đối với người chưa tiêm vắc-xin phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất và tổ chức tiêm vắc-xin. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, ngành hàng không và các bộ, ngành liên quan xúc tiến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

Hiện Cục Hàng không đã kết nối với hệ thống "hộ chiếu vắc-xin" của các nước để bảo đảm tất cả những người đặt mua vé của các hãng hàng không Việt Nam đều đã được tiêm đủ vắc-xin. Những người chưa tiêm vắc-xin chỉ được mua vé sau khi đã đăng ký và có địa chỉ cách ly cụ thể trong nước.

BT
Thăm dò khán giả