Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng tập trung chống dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Với tổng số là 3.845 ca tính từ đầu năm cho đến ngày 30/7, Đà Nẵng hiện là địa phương có số người có số người nhiễm sốt xuất huyết cao nhất tại các tỉnh miền Trung. Ngành y tế thành phố đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống, không để dịch lây lan và bùng phát.

Khoa Y học nhiệt đới nhi – Hồi sức nhi tích cực và bệnh lý của bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng sáng ngày 31/7, có 58 trẻ em đang điều trị sốt xuất huyết. Một số cháu sống tại các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, còn lại đa phần là ở TP Đà Nẵng. Trong số 58 ca đang điều trị  có những cháu chỉ vài tháng tuổi, đặc biệt có 2 ca bị sốt suất huyết nặng, 1 trường hợp bị sốc khi đem vào bệnh viện, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tình hình sức khỏe các bệnh nhi đã ổn định.

Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế TP Đà Nẵng, với 142 người nhiễm sốt xuất huyết trong tuần qua  thì đã nâng tổng số ca nhiễm sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Đà Nẵng là 3.845 ca – cao hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay công tác dám sát các ca bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng được triển khai rất chặt chẽ, tất cả các cơ sở có tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết đều nhập dữ liệu vào phần mềm chung, sau đó sẽ có 1 đội ngũ đi điều tra cộng đồng, hướng dẫn địa phương và các hộ gia đình xử lý và phòng chống dịch; ngành y tế cũng đã tiến hành phun hóa chất trên diện rộng, ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy, không để phát sinh muỗi. 

Bác sỹ Nguyễn Tâm Lãm – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng cho biết: Công tác giám sát xử lý ổ dịch đúng theo qui trình. Nhưng trong quá trình triển khai chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn: việc diệt bọ gậy người dân chưa thực sự quan tâm. Việc phun hóa chất cũng rất khó, nhất là ở đô thị, người ta buôn bán sầm uất, tỷ lệ hộ được phun chưa được cao lắm. 

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào nhưng trên cả nước đã có 17 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ngành y tế đang nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, nhưng rõ ràng, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình, hơn ai hết người dân phải nâng cao ý thức phòng bệnh. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả