Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng siết chặt quản lý xe hết niên hạn sử dụng

(ANTV) -  Xe hết niên hạn mà vẫn cố sử dụng thì không thể an toàn và là nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ tai nạn giao thông và gây ra ô nhiễm môi trường sống. Hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng, theo thống kê của Trung tâm đăng kiểm T.P thì hiện có khoảng gần 4000 phương tiện hết niên hạn sử dụng quá thời gian đăng kiểm. Vây làm thế nào lực lượng chức năng có thể kiểm soát được hoạt động có mỗi loại xe gần hết niên hạn sử dụng? 

 

 

Niên hạn sử dụng đối với ô-tô tải không quá 25 năm, ô-tô khách không quá 20 năm. Ngoài ra, ô-tô phải chuyển đổi công năng thành xe khách trước ngày 1/1/2002, niên hạn không quá 17 năm. Quy định là vậy nhưng vẫn có tình trạng chủ sở hữu cố tình sử dụng phương tiện hết niên hạn lưu thông. Mới đây, Đà Nẵng đã phát hiện và lập biên bản nhiều trừng hợp do lỗi này và tịch thu theo quy định.

Tại trung tâm đăng kiểm T.P Đà Nẵng, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt xe tới đăng kiểm. Theo đó, để tạo thuận lợi cho việc xử phạt các xe hết niên hạn cố tình lưu thông trên đường, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng đảm nhận việc cập nhật danh sách phương tiện để Phòng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông phối hợp kiểm tra; đồng thời tăng cường công tác thông tin và truyền thông để người dân hiểu.

Cũng theo lực lượng chức năng, cái khó trong quản lý xe hết niên hạn sử dụng hiện nay là hầu hết các chủ phương tiện đều bỏ kiểm định những kỳ cuối cùng và không nộp lại giấy chứng nhận đăng kiểm. Một số trường hợp, trước khi xe hết hạn đã được mua bán, chuyển vùng và chủ mới không sang tên hay đi đăng kiểm, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý.

Tăng cường, siết chặt TTKS, xử lý phương tiện theo đúng quy định sẽ được lực lượng chức năng tăng cường hơn nữa trong thời gian đến nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng phương tiện hếtniên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định gây tai nạn.

BT
Thăm dò khán giả