Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 20/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú

(ANTV) - Đà Nẵng hiện có 2.699 cơ sở kinh doanh loại hình văn hóa và lưu trú. Đây cũng là loại hình mũi nhọn phục vụ cho việc phát triển du lịch về đêm của thành phố. Tuy nhiên, từ loại hình kinh doanh này cũng phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến ANTT, đặc biệt là làm gia tăng tội phạm hình sự và ma túy. Vậy nên, công tác siết chặt quản lý, đấu tranh kéo giảm tội phạm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán là vấn đề được lực lượng Công an chú trọng.

Với loại hình kinh doanh nhạy cảm này, trong năm 2020, Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 160 cơ sở vi phạm với hơn 1,4 tỷ đồng; xử lý 141 vụ/569 đối tượng vi phạm hành chính, trong đó có 109 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, nhiều cơ sở còn quản lý lỏng lẻo để xảy ra tình trạng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua trao đổi tại Hội nghị quán triệt, triển khai công tác đảm bảo ANTT, phần lớn, các cơ sở đều cho rằng việc thiếu kiến thức trong nhận diện, phòng ngừa tội phạm và phân biệt các loại ma túy là nguyên nhân dẫn đến vi phạm liên đới giữa đối tượng và cơ sở kinh doanh.

Theo một chủ cơ sở kinh doanh cho biết, ma túy bây giờ, nó khác xa ma túy ngày xưa, là những viên trá hình, giống viên kẹo như vậy thì không ai có thể phát hiện được. Mong muốn làm thế nào để tập huấn cho chúng tôi biết được để có thể phòng ngừa, phòng tránh chứ tất cả cơ sở kinh doanh không mong muốn dính đến vi phạm.

Trước mong muốn của cơ sở kinh doanh, trong thời gian đến, Công an TP sẽ tăng cường phối hợp, tập huấn cho đội ngũ nhân viên, quản lý, tránh tình trạng lợi dụng địa điểm kinh doanh để sử dụng trái phép ma túy. Đối với nhà nghỉ, khách sạn, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra việc khai báo lưu trú, chú trọng đến người nước ngoài để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.
 
Đại tá Trần Mưu – PGĐ Công an TP Đà Nẵng khẳng định, trong thời gian tới, lực lượng phòng chống tội phạm sẽ tăng cường hơn nữa và cụ thể hơn nữa đối với dịch vụ kinh doanh lưu trú và văn hóa. Cái căn bản nhất là tập huấn cho đội ngũ quản lý, nhân viên phục vụ khách vào những cơ sở này để nhận biết, cảnh giác, nhất là tội phạm ma túy để tránh tình trạng mà vi phạm từ đối tượng dẫn đến vi phạm đến của chủ. Đây là vấn đề mấu chốt.
 
Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, sự chung tay của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, lưu trú cũng quyết định rất lớn đến quá trình xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến văn minh, an toàn và đẩy lùi tệ nạn xã hội, đảm bảo tình hình ANTT trong dịp Tết Nguyên đán.  
BT
Thăm dò khán giả