Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp nhận người từ vùng dịch về nước

(ANTV) - Khu vực cách ly có tổng diện tích hơn 6 héc ta, nằm cách xa khu dân cư. Các đồ dùng sinh hoạt và trang thiết bị y tế cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ cho 250 người. Đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch về nước khi đang trong thời gian cách ly 14 ngày sẽ được hưởng mức tiền ăn 57.000 nghìn đồng/người/ngày và không phải chịu bất cứ chi phí nào khác.

Kiểm tra công tác chuẩn bị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa lưu ý các đơn vị phải chủ động trong công tác phối hợp nhất là quá trình di chuyển từ sân bay về khu cách ly; đảm bảo nghiêm ngặt quy trình phòng dịch. Đặc biệt, không để công dân cảm thấy nặng nề, tù túng trong khu vực cách ly, gây tâm lý hoang mang, lo lắng không cần thiết.

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh nCoV tại nơi làm việc

Bộ Y tế vừa khuyến cáo đến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) tại nơi làm việc.

Đối với người lao động: Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).
 
Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay, khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.
 
Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở… thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
 
Đối với người sử dụng lao động: Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như: Tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn… bằng các chất tẩy rửa thông thường như  xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
 
Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc. Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được).
 
Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch. Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay, đồng thời, thông báo cho cơ quan y tế địa phương qua đường dây nóng 19003228 hoặc 19009095./.
BT
Thăm dò khán giả