Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 6, 06/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng rút gọn thủ tục, hỗ trợ kịp thời người lao động

(ANTV) - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 68 về hỗ trợ lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhóm đối tượng lao động tự do đang được TP Đà Nẵng nhanh chóng lên kế hoạch hỗ trợ. Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng đã yêu cầu các địa phương đơn giản hóa trong khâu giải quyết, tiếp nhận hồ sơ, rút gọn tối đa các thủ tục để người dân được hỗ trợ kịp thời.

Lao động tự do là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19 do công việc không ổn định, thiếu tích lũy nên rất cần hỗ trợ. Rút kinh nghiệm từ năm 2020, việc xét hồ sơ hỗ trợ còn nhiều phức tạp, năm nay, TP Đà Nẵng đã đơn giản hóa thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân nhanh chóng nhận được hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng nói: Về các thủ tục đã được đơn giản hơn rất nhiều. Chúng tôi yêu cầu tất cả các quận, huyện, xã, phường, đối tượng nào rõ rồi thì tiến hành lập danh sách rồi gửi danh sách đố về website của Sở Lao động Thương binh và Xã hội để giải quyết xử lý trước. Còn danh sách đóng dấu sẽ gửi bưu điện sau. Trên cơ sở đó chúng tôi sẽ tiến hành rà soát, không bỏ sót trường hợp nào.

Theo quy định, nhóm đối tượng lao động tự do được hỗ trợ mức 1.500.000 đồng/người/lần. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, TP Đà Nẵng đã bổ sung nhiều trường hợp gặp khó khăn để mở rộng độ bao phủ, không bỏ xót trường hợp.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, cho biết thêm: Trong kế hoạch 135 thì những đối tượng này tới 31/8 sẽ hoàn thành hỗ trợ. Tuy nhiên chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ. Dù việc chống dịch rất khẩn trương, cấp bách nhưng các địa phương cũng đang cố gắng tuyên truyền để lao động tự do nắm bắt được thông tin, nhanh chóng làm đơn gửi về Sở để giải quyết hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, phường Nam Dương, quận Hải Châu bày tỏ: Từ khi nghỉ dịch thì nhà tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng ở nhà với đứa con bị khuyết tật, không có thu nhập. Tất cả nhờ đứa con lớn, nó hỗ trợ được chút ít để lo việc ăn uống trong gia đình. Không có tiền thi ăn uống tiết kiệm lại cho qua ngày. Nói thật là trong giai đoạn này kinh tế cũng rất khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước người dân rất là cảm kích, có tiền xoay sở trong cuộc sống. Tôi thấy đây là một việc làm rất thiết thực và nhân văn.

Trong đợt này, tại TP Đà Nẵng có khoảng hơn 33.000 người thuộc nhóm đối tượng lao động tự do sẽ được hỗ trợ. Trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, các xã, phường sẽ lên phương án để đảm bảo an toàn tại các điểm chi trả tiền hỗ trợ.

BT
Thăm dò khán giả