Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng phát hiện nhiều trường hợp nhập khẩu trang không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Hiện tại, Đà Nẵng đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 và chưa xác định được nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lực lượng Công an thành phố đã tăng cường Công an các đơn vị địa phương tuyên truyền và kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, nhà thuốc trên địa bàn. Qua đó, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, nhập khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Theo ghi nhận tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố, người dân đã chủ động hơn trong công tác phòng dịch nên không có tình trạng mua khẩu trang diễn ra ồ ạt như trước đây. Giá bán vẫn được các nhà thuốc giữ ở mức ổn định. Một hộp khẩu trang loại 4 lớp dao động từ 60 đến 70 nghìn đồng, loại 3 lớp từ 50 – 55 nghìn đồng.
 
Để chủ động hơn trong công tác quản lý, bình ổn thị trường các loại mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay, cồn sát khuẩn. Công an các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra tại các cơ sở bán lẻ và công ty kinh doanh vật tư y tế trên địa bàn.
 
Chị Nguyễn Thị Hồng Hà, Chủ quầy thuốc cho biết, trong những ngày dịch gần đây thì mình vẫn bán bình thường như mọi ngày mà có hóa đơn của công ty xuất ra. Giá trên thị trường vẫn có sự chênh lệch. Người dân thì mua lai rai thôi, người dân có ý thức phòng dịch hơn nên đã chủ động mua trước rồi.
 
Theo Trung úy Nguyễn Ngọc Tiến, Cán bộ Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế, Môi trường, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, đội đã phối hợp với công an các phường tuyên truyền các cơ sở kinh doanh trên lĩnh vực y tế, hoặc cá nhân, tổ chức đang kinh doanh trên địa bàn. Đội tổ chức ra quân tuyên truyền, bắt quả tang và xử lý các trường hợp vi phạm.
 
Qua kiểm tra hành chính từ ngày 25 đến chiều tối ngày 26/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Môi trường, Công an quận Cẩm Lệ đã phát hiện, tạm giữ 02 lô hàng gồm 158 thùng khẩu trang các loại với tổng giá trị hơn 5 triệu đồng. Toàn bộ 02 lô hàng này đều không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ phương tiện và số hàng này để xử lý theo quy định.
 
Trước tình hình dịch bệnh trong thành phố đang có nhiều diễn biến phức tạp, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực y tế không được có hành vi tích trữ, đầu cơ, tăng giá các mặt hàng y tế hiện nay. Trong trường hợp, lực lượng chức năng phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
 

 

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm 419 là bệnh nhân nam, 17 tuổi, có địa chỉ tại phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có Công điện gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND thành phố Đà Nẵng về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Ngãi.
 
Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch xảy ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo triển khai việc tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly, lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng này (bao gồm người thân, học sinh cùng trường, người tiếp xúc gần trên xe khách, toa tàu; nơi bệnh nhân thường trú, nơi bệnh nhân từng đến; các nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.
 
Bên cạnh đó, tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị; đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.
 
Sáng 27/7 không phát hiện ca mắc COVID-19 mới
 
Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 6 giờ ngày 27/7 không có ca mắc mới; vẫn là 420 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam, trong đó 276 ca mắc từ bên ngoài sau khi nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện có 365/420 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh tại nước ta (chiếm 86,9%).
 
Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, 5 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và ba người âm tính từ 2 lần trở lên.
 
Hiện còn 47 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Cả nước hiện có 11.954 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

 

 

Thăm dò khán giả