Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 30/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Nói không với ống hút nhựa, ly nhựa

(ANTV) - Ước tính, mỗi ngày chúng ta ném đi hơn 500 triệu ống hút nhựa, ly nhựa ra môi trường. Và chúng phải mất khoảng 1000 năm để tiêu hủy hoàn toàn. Để góp phần giải quyết vấn đề này, hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng, phong trào “sống xanh” đang được các bạn trẻ, đặc biệt là rất nhiều quán cà phê, nhà hàng hướng ứng với việc nói không với đồ dùng nhựa.

 

Ống hút nhựa, ly nhựa đã bị khai tử hoàn toàn tại các quán cà phê, nhà hàng tại thành phố Đà Nẵng. Thay vào đó là những vật dụng thân thiện với môi trường và có thể sử dụng nhiều lần.

Anh Nguyễn Quang Thanh Sơn, chủ quán Trình cà phê, tp Đà Nẵng cho biết: "Hiện tại, quán mình đang đi theo tiêu chí, một là tiết giảm, ít sử dụng ống hút. Hoặc tái sử dụng bằng cách thay thế ống nhựa bằng những loại có thể sử dụng nhiều lần như: ống hút cỏ sậy, ống thủy tinh, ống inox. Nếu cảm thấy không cần thiết mình sẽ khuyến khích các bạn không cần phải sử dụng ống hút. Điều đó sẽ tốt cho môi trường hơn."

Thậm chí, nhiều quán còn hướng đến việc hoàn toàn không sử dụng ống hút, ly nhựa vì nó thật sự không cần thiết.

Anh Võ Lê Huy Hùng, chủ quán cà phê Góc nhà tụi mình, tp Đà Nẵng chia sẻ: "Quán mình không sử dụng ống hút. Nhiều bạn ngạc nhiên hỏi vì sao mang nước ra mà không có ống hút. Mới đầu cũng rất khó khăn. Nhiều bạn xin uống hút thì mình mang ống hút tre ra. Nhưng xin nhiều lần, các bạn ngại nên không xin nữa. Và các bạn thấy việc không sử dụng ống hút cũng chẳng sao cả, các bạn vẫn có thể uống nước bình thường. Nên dần dần đã tạo được thói quen cho các bạn."

Để góp phần tạo thói quen tốt cho mọi người, nhiều quán còn giảm giá 5-10% cho những khách hàng tự mang túi, hộp để mua hàng mang về. Nếu bạn quên mang theo, đừng lo, quán có thể cho bạn mượn bình thủy tinh và túi vải.

Chị Hoàng Thu Phương, đại diện quán cà phê Ongbalo, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Quán chúng tôi sẽ giảm 5.000 đồng cho khách mua đồ uống mang về nếu khách tự mang theo bình đựng. Nếu khách quên mang theo, chúng tôi có chuẩn bị sẵn chai thủy tinh để khách mang về, chỉ cần đặt cọc lại 30.000 đồng. Khi khách mang chai trả, chúng tôi sẽ trả lại tiền cọc cho khách. Cả khách hàng và cả quán cùng chung tay để bảo vệ môi trường."

Điều này ban đầu còn gặp rất nhiều khó khăn do thói quen của khách hàng; hay giá của ống tre, ống inox, bình thủy tinh đắt hơn rất nhiều đồ dùng nhựa. Tuy nhiên, họ vẫn chấp nhận khó khăn để cùng chung tay bảo vệ môi trường. Hiểu được ý nghĩa của nó, ngày càng có nhiều bạn trẻ hưởng ứng phong trào này.

Chị Nguyễn Thục Anh, khách hàng chia sẻ: "Mình rất ủng hộ những quán cà phê hạn chế sử dụng túi ni lông, ống hút nhựa hay ly nhựa. Nó là một hành động rất ý nghĩa. Mình nghĩ các quán đều nên làm như thế này, nó sẽ tạo hiệu ứng rất tốt, tạo thói quen tốt cho mọi người mà còn bảo vệ môi trường."

Mặc dù đây là những việc làm rất nhỏ nhưng từ các phong trào “Nói không với ống hút nhựa, đồ dùng nhựa”, các bạn trẻ tại thành phố Đà Nẵng đã tạo động thái tích cực, lan truyền hành động đẹp để ngày càng nhiều người chung tay bảo vệ môi trường, vì một cuộc sống xanh.

BT
Thăm dò khán giả