Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Nhiều khu tập thể xuống cấp nghiêm trọng

(ANTV) - Đà Nẵng hiện có 171 hộ dân đang sống trong 23 khu tập thể hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của các hộ dân sinh sống trong và ngoài các khu tập thể.

 
Tại khu chung cư số 10 Trần Bình Trọng, tường nhà bóng tróc rạn nứt, trần mục nát thì chỉ còn trơ sắt rỉ ẩm thấp và hôi hám. Đây là môi trạng sống của 171 hộ dân tại 23 khu tập thể cũ đã hơn  40 năm tuổi tại Đà Nẵng
 
Ông Lê Doãn Lâm – Phó giám đốc công ty quản lý nhà thành phố Đà Nẵng cho biết, thứ nhất là những  nhà tập thể khi nó xuống cấp là tường nhà  thấm dột , thứ 2 là bê tông cốt thép nó bong ra, sắt nó lòi ra, móng thì nó bị lún, mái nứt, mái tôn nó thấm dột, những cái hiện tượng như vậy nó sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề PCCC và môi trường. Các tập thể ở nhiều hộ thì việc cải tạo sửa chữa đối với nhà nước thì không thể sửa chữa hết vì nó liên quan từ móng cho đến tầng, sủa 1 hộ này thì hộ kia cũng phải sửa, nếu sửa một hộ nào thì phải sửa hết toàn bộ khối nhà, phải đạp phá giỡ, nên kinh phí đầu tư sửa chữa lại 1 khu tập thể như thế thì rất là khó thực hiện. Mà riêng các hộ ở để mà họ tự sửa chữa thì họ chỉ khắc phục căn hộ của họ thôi, họ không khắc phục hết mà trong khu nhà thì hệ thống điện nước các thứ là nó liên kết cả một khối nhà .
 
Hiện trạng những khu nhà tập thể xuống cấp trầm trọng tại Đà Nẵng cần phải giải tỏa sớm.
 
Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Trưởng phòng quản lý nhà thành phố Đà Nẵng, các khu chung cư này trước đây là tiếp quản của chế độ cũ. Mà chế độ cũ trước đây là họ sử dụng là nhà của sĩ quan cũ hoặc là khách sạn. Thì việc bố trí cho các hộ dùng thì khu vệ sinh chung là nó không đảm bảo vệ sinh, xuống cấp nghiêm trọng.
 
Không chỉ vậy, tại một số nơi như khu tập thể cũ tại số 57 đường Hùng Vương này, sau một vài trận mưa bão mái nhà đã không còn. Để lại cảnh tượng tan hoang đổ nát. Buộc một số hộ dân phải đi thuê mướn nhà ở tạm.
 
Ông Lê Doãn Lâm – Phó giám đốc công ty quản lý nhà thành phố Đà Nẵng cho rằng, tất cả những nhà hư hỏng xuống cấp là đề nghị phải di dời ra để đảm bảo tính mạng và tài sản cho người đang sử dụng, mà trước khi giải tỏa di dời các khu tập thể xuống cấp là trên cơ sở phải kiểm định để xác định rằng chất lượng đất phải đảm bảo là không đảm bảo ở được hay không, mà quy định chất lượng của nó là phải dưới 40%. Thì sau khi thực hiện cái việc kiểm định này thì thành phố cũng đã chỉ đạo cho trung tâm kiểm định chất lượng xác định lại cái chất lượng thực tế của các khu nhà như thế này thì trong đó có 9 khu vừa rồi thì chất lượng dưới 40%, những khu nhà này cần phải di chuyển, cần phải giải tỏa, không thể duy trì được nữa.
 
Sống tại khu tập thể số 57 đường Hùng Vương, thành phố Đà Nẵng, anh Phạm Văn Ngời cho rằng, quan điểm của gia đình là không đồng ý, lý do thứ 1 là gia đình chúng tôi sinh sống tại căn nhà này đã hơn 40 năm. Gia đình tôi là gia đình thuộc chế độ chính sách của nhà nước. Ba tôi là người có công với cách mạng.
 
Còn tại khu tập thể số 10 đường Trần Bình Trọng, thành phố Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Kim Cương cho hay,  tại vì sao, tôi đã ở đây, tôi lên từ tầng 1 lên tầng 2 rồi, giờ có cho qua chung cư, đưa tôi lên tôi đi cầu thang máy tôi cũng chịu, tôi khồng đi được, đi máy bay tôi cũng không đi được mà.
 
Có thể thấy, dù phải sống trong môi trường sống không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tối thiểu, cũng như điều kiện sống tạm bợ. Thế nhưng các hộ dân tại đây vẫn có đủ các lý lẽ để từ chối việc di dời . Lý do vì sao? Thông tin về việc tổ chức di dời, và khó khăn trong công tác vận động người dân tại các khu tập thể cũ này sẽ được truyền hình công an nhân dân  tiếp tục đưa tin trong những bản tin tiếp theo.
Thăm dò khán giả