Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 7, 07/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Người dân khốn khổ vì dự án treo

(ANTV) -Mặc dù đã có quyết định quy hoạch và triển khai quy hoạch từ 8 năm trước nhưng đến nay dự án khu dân cư phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vẫn chưa có vốn để triển khai. Dự án treo kéo dài nhiều năm qua đã để lại nhiều hệ lụy và khiến cho cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi dây bị ảnh hưởng.

 

Nằm trong khu vực dự án treo là khu dân cư phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm. 8 năm qua, hàng chục hộ dân tại 4 tổ từ tổ 23 đến tổ 26 của phường Hòa Thọ Đông phải chịu nhiều khổ cực, hằng ngày phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh dịch bởi tình trạng ngập lụt mỗi khi có mưa lớn và đặc biệt ruồi muỗi, chuột bọ phát sinh do môi trường ô nhiễm nặng nề.
 
Ông Lê Nho Lành, Tổ 23, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng bức xúc nói, ở đây mỗi lần mưa lớn là nước ngập tới nhà. Do xung quay đều đã quy hoạch, còn lại vùng này ở giữa bị trũng nên nước đổ hết về đây. Nước rất là hôi thối, ruồi muỗi sinh rất nhiều, trẻ con ở đây bị sốt xuất huyết nhiều lắm, người già thì ho, dị ứng bởi môi trường quá ô nhiễm.
 
Một người dân tại tổ 25, phường Hòa Thọ Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, ông Phùng Kĩ cho hay, khu vực này ô nhiễm lắm rồi. Người dân ở địa phương đây cũng đã nhiều lần đề nghị với các cấp chính quyền rồi những được trả lời là không thể làm được vì không đủ kinh phí. Chúng tôi cũng mong muốn là sao giải quyết khu này cho sạch sẽ, giúp cho người dân ở đây có một cuộc sống an lành chứ ô nhiễm lắm, không chịu được.
 
Dự án khu dân cư phía đông nam nút giao thông Hòa Cầm được TP Đà Nẵng công bố quy hoạch và ra quyết định thu hồi đất từ năm 2010. Tuy nhiên sau nhiều quyết định phê duyệt đầu tư, điều chỉnh trong những năm 2012 và 2014  đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì nhiều lý do.
 
Theo ông Lê Văn Sơn,Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng dự án này có thể nói là kéo dài từ nhiều năm rồi. Thứ nhất là do kinh phí đền bù cho dự án này cũng chưa được đầu tư. Dự án này vướn bởi đất toàn bộ dự án nằm trong vùng nhân dân chuyển đổi từ đất canh tác lên đất ở rất nhiều nên khi thực hiện dự án bị vướn kinh phí đền bù giải tỏa. Chúng tôi sẽ tiến hành sớm nhất khi có nguồn vốn từ thành phố.
 
Sau nhiều năm dự án treo trên giấy cũng là từng đấy thời gian người dân trong vùng quy hoạch phải sống khổ cực. Họ cũng không biết phải tiếp tục sống trong cảnh ô nhiễm, nhếch nhác này đến bao giờ. Người dân ở đây rất mong mỏi dự án sớm được triển khai để cuộc sống của họ được ổn định.
Thăm dò khán giả