Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 06/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch tại chợ truyền thống

(ANTV) - Ngày 4/5, Đà Nẵng công bố ca nghi nhiễm Covid – 19 là bệnh nhân nữ, hiện đang làm nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An. Được biết, lịch trình di chuyển của bệnh nhân này rất phức tạp. Bệnh nhân đã đến 02 chợ truyền thống trên địa bàn quận Sơn Trà và Cẩm Lệ. Ngay trong sáng 4/5, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại chợ Phước Mỹ. Đồng thời, siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch Covid – 19 tại các chợ truyền thống.

Trong sáng 4/5, hơn 500 tiểu thương tại chợ Phước Mỹ đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19. Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm kịp thời như thế này đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết trong trường hợp phát hiện ca nghi nghiễm trong cộng đồng. Dự kiến, kết quả xét nghiệm sẽ có trong ngày mai.

Ngay sau khi có thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân, Đà Nẵng đã yêu cầu đóng cửa, tạm dừng việc buôn bán tại chợ, phục vụ cho việc lấy mẫu xét nghiệm. Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được áp dụng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Sau khi lấy mẫu, tiểu thương được yêu cầu cách ly tại nhà đến khi có thông báo mới.

Phần lớn các chợ trên địa bàn thành phố đều nằm trong khu dân cư, nếu phát hiện một trường hợp mắc Covid - 19, thì rất khó có thể kiểm soát, bởi mỗi ngày có hàng nghìn lượt người ra vào chợ. Đó là chưa kể những hộ dân sinh sống, buôn bán xung quanh.

Vậy nên, công tác phòng dịch tại các chợ truyền thống đang được siết chặt. Tổ Covid – 19 cộng đồng được kích hoạt, giám sát người dân ra vào, tuyên truyền và xử phạt những trường hợp không tuân thủ theo quy định phòng dịch.

Thực tế cho thấy, Đà Nẵng từng là tâm dịch Covid-19 và người dân phải đi chợ bằng tem, phiếu theo ngày chẵn lẻ. Nếu chúng ta lơ là, chủ quan thì nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ đến bất cứ lúc nào.

BT
Thăm dò khán giả