Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 22/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Linh hoạt dạy học trong bối cảnh dịch bệnh

(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, đến nay, đã một thời gian triển khai việc  dạy học trực tiếp cho học sinh THPT và học sinh lớp 8, 9 khối THCS - trừ học sinh đang ở vùng cam, vùng đỏ. Để những học sinh không thể đến trường nhưng vẫn có thể tương tác như đang ở trên  lớp, nhiều trường đã đầu tư thêm thiết bị, tổ chức dạy học “2 trong 1” tức là trực tiếp kết hợp song song với trực tuyến ngay tại lớp học.

Một tiết học Tiếng Anh tại trường THCS Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, học sinh đi học được tương tác trực tiếp với giáo viên;  còn những học sinh ở vùng phong tỏa không thể đến trường vẫn được nghe giảng thông qua thiết bị kết nối với màn hình, đặt cạnh bảng ghi bài giảng trực tiếp trên lớp. Sự  kết hợp linh hoạt cả hai hình thức trực  tiếp và trực tuyến trong một tiết học giúp học sinh ở nhà hào hứng, tiếp thu bài tích cực hơn .

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho giáo viên sắp xếp thời gian vừa dạy trực tiếp và trực tuyến giữa các khối lớp, một số trường THCS chia thời khóa biểu thành hai buổi sáng, chiều, tránh chồng chéo hoặc bố trí một khu vực dạy học trực tuyến riêng ngay tại trường cho giáo viên kịp giờ lên lớp, sau khi tiết học trực tiếp kết thúc.

Riêng bậc tiểu học, sau một tuần dạy trực tiếp, đã chuyển sang dạy online. Việc linh động chuyển từ trạng thái dạy trực tiếp sang trực tuyến hay ngược lại trong bối cảnh dịch bệnh với giáo viên không quá khó khăn vì đã có thời gian thích ứng trước đó..

Sự linh hoạt của thầy cô giáo và nhà trường trong mọi tình huống, nhất là việc chủ động kết hợp song song hai phương pháp dạy học trực tiếp và trực tuyến không những phù hợp với diễn biến dịch bệnh mà còn tạo tâm lý thoải mái, tương tác tốt cho học sinh, nhất là các em ở vùng đỏ, vùng cam phải học trực tuyến ở nhà.

Sau 1 tuần thí điểm dạy học trực tiếp, đã ghi nhận 34 trường hợp F0 tại các trường. Tất cả những trường hợp này đều đã được xử lý theo đúng quy trình. Đây là thông tin được ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào chiều ngày 20/12.

Trong số 34 trường hợp F0 phát hiện tại trường học trong thời gian dạy học trực tiếp có 4 giáo viên, 3 nhân viên và 27 trường hợp là học sinh. Các cơ sở giáo dục đã vận hành quy trình xử lý F0 để xử lý theo đúng hướng dẫn.

Về việc tổ chức đi học trực tiếp cho sinh lớp 12 và lớp 9 khi các quận, huyện thay đổi về cấp độ dịch thì sẽ thay đổi theo cấp độ dịch của một địa phương cấp huyện hay cả TP.HCM.Việc này cũng đã có trong kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trở lại của các cơ sở giáo dục cũng như thành phố. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản hướng dẫn, trong đó quy định với từng cấp độ dịch thì sẽ có hình thức tương ứng dạy học trực tiếp, từ số tiết môn đến từng cấp bậc học. Khi có sự thay đổi cấp độ dịch, các cơ sở giáo dục sẽ căn cứ theo hướng dẫn để áp dụng linh hoạt để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo chuyên môn dạy học. 

Bên cạnh đó,  sau hai tuần thí điểm đi học lại, thành phố sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM quyết định việc tiếp tục mở rộng cho học sinh đến trường.

BT
Thăm dò khán giả