Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:34, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng lên kế hoạch “ai ở đâu ở đó” nếu dịch không giảm

(ANTV) - Sáng nay12/8,  tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 – HĐND TP, Bí thư thành ủy Đà Nẵng cho biết,  TP đã quyết định xây dựng phương án: Nếu trong vòng 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm thì phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” trong vòng 7 ngày.

 
Theo phương án này thì  trong vòng 4 ngày tới tình hình dịch bệnh không giảm, TP sẽ yêu cầu người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà; Nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác - trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng.
 
Đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hi vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thì phải chấp nhận hi sinh nhiều lợi ích để thực hiện.
 
Lãnh đạo thành phố yêu cầu cơ quan chức năng lên phương án đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu. Người dân không nên  lo lắng đi thu gom hàng hóa, dẫn đến tình trạng tập trung đông người, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh
 
TP.HCM thêm 2 ổ dịch cần theo dõi 
 
 
Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố vừa xuất hiện 2 ổ dịch mới phát sinh thuộc địa bàn quận 5 với hơn 100 ca dương tính được xác định.
 
Cụ thể, ổ dịch hẻm 93 Bạch Vân, phường 5, quận 5, ghi nhận 70 ca dương tính. Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện ngày 8-7 có liên quan chợ đầu mối Bình Điền. Ngày 10 và 11-7, sau khi phong tỏa hẻm và lấy mẫu tầm soát trên 117 mẫu, cơ quan y tế phát hiện thêm 7 ca dương tính. Ngày 2-8, người dân trong con hẻm này được lấy mẫu tầm soát lần 3 với 135 mẫu, phát hiện thêm 41 ca. Ngày gần nhất, 8-8, ghi nhận thêm 9 ca dương tính trong khu phong tỏa.
 
Đối với ổ dịch hẻm 57 Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5, ghi nhận 36 ca dương tính. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 28-7 qua xét nghiệm tầm soát. Cơ quan chức năng đã phong tỏa toàn bộ con hẻm này và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ngay sau đó. Xét nghiệm lần đầu vào ngày 29-7 có 165 mẫu, lần 2 vào ngày 7-8 với 300 mẫu. Đến ngày 8-8, thêm 34 ca dương tính.
 
Như vậy, tính đến ngày 12-8, TP.HCM có 29 ổ dịch, tất cả đều được kiểm soát.
Thăm dò khán giả