Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng lên các phương án thi, kiểm tra kết thúc năm học

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục TP Đà Nẵng đã xây dựng phương án cho học sinh 3 cấp tiến hành kiểm tra kết thúc năm học theo hình trực tuyến và trực tiếp, riêng học sinh cấp 1 sẽ  nhận đề làm bài kiểm tra tại nhà. 

 
Tại trường tiểu học Hoa Lư, quận Thanh Khê. Để chuẩn bị cho việc phụ huynh đến nhận đề trong ngày 14/5, từ sáng ngày 13/5, nhà trường đã triển khai bố trí bàn ghế khu vực sân trường, cũng như công tác chuẩn bị đảm bảo cho phòng chống dịch. Những phụ huynh không đến nhận trực tiếp tại trường, sẽ nhận đề qua zalo, gmail.
 
Cô Trần Thị Hoa, giáo viên trường tiểu học Hoa Lư, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, như lớp mình phụ huynh có thể nhận bài qua zalo, gmail là 24 em, phụ huynh đến nhận bài trực tiếp là 14. Phụ huynh nắm được tình hình dịch bệnh nên cũng rất là phối hợp thống nhất kế hoạch mà giáo viên chuyển tải đến phụ huynh
 
Trước những ý kiến lo ngại, liệu rằng việc cho các em kiểm tra tại nhà có đảm bảo được tính trung thực, khách quan, đa phần các thầy cô giáo đều có chung quan điểm.
 
 Thầy Nguyễn Văn Dần, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Hoa Lư, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, thực sự việc đánh giá chất lượng của học sinh không phải chỉ thông qua 1 bài kiểm tra cuối học kỳ 2. Một năm học 9 tháng thì giáo viên họ đã có thể đánh giá chất lượng học sinh của mình rồi. Kiểm tra cuối học kỳ 2 chỉ là 1 tiêu chí. Nếu bài kiểm tra có những điều bất thường bộ phận chuyên môn có thể yêu cầu giáo viên cho kiểm tra lại để đánh giá thực chất.
 
So với học  sinh cấp tiểu học – không quá nặng về điểm số, công tác tiến hành kiểm tra đối với học sinh khối trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được tiến hành  nghiêm ngặt hơn theo 2 hình thức: Những em có điện thoại hoặc máy tính kết nối intrenet sẽ kiểm tra theo hình thức trực tuyến có sự giám sát của giáo viên; số còn lại (không có thiết bị, trong khu vực phong tỏa, chưa hết thời gian cách ly, gặp sự cố đường truyền khi làm bài kiểm tra…), nhà trường rà soát, lập danh sách, xây dựng kế hoạch kiểm tra theo hình thức trực tiếp tại trường trong điều kiện đảm bao yêu cầu phòng dịch. Hiện nay, các trường đang lên kế hoạch cụ thể cho công tác kiểm tra này.
 
Thầy Võ Thanh Phúc, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, khi mà kiểm tra trực tuyến thì chắc chắn không thể không kể đến các yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến các em, tuy nhiên trong tình hình hiện nay đây là biện pháp tối ưu rồi. Mặc khác đây là lần đầu triển khai có nhiều khó khăn, nhưng mà khi đã làm được rồi nó sẽ tạo tiền đề cho những năm học kế tiếp vừa trực tiếp, vừa trực tuyến
 
Theo ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, quả thật đây là 1 vấn đề rất mới. Trong bối cảnh hiện nay chúng tôi chỉ đạo các trường lâu nay các trường đã tổ chức dạy học sử dụng các phần mềm rồi tùy theo từng môn học, thì bây giờ sử dụng phần mềm đó để kiểm tra các em. Chúng tôi cố gắng ra đề theo cách mà các em phải tự làm thì mới kịp.
 
Theo kế hoạch việc chấm bài, đánh giá xếp loại học sinh sẽ kết thúc trước ngày 29/5. Riêng đối với  kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19, với sự tư vấn của Sở Y tế, chỉ đạo của UBND TP, Sở Giáo dục đào tạo sẽ tổ chức thi vào thời điểm phù hợp.
 
Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngành Giáo dục hy vọng tình hình dịch bệnh đến thời điểm đó đã  được kiểm soát.
Thăm dò khán giả