Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 13/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Làng quê dậy sóng vì “cò đất”

(ANTV) - Bằng việc sử dụng các chiêu trò, tung tin đồn thất thiệt như sắp thành lập đơn vị hành chính mới, sắp có nhiều dự án triển khai, khiến giá đất nền tại một số quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng, Quảng Nam tăng đột biến. Thậm chí, lô đất ngay sát bụi tre, bờ ruộng ở vùng nông thôn cũng được hét giá đến hàng tỷ đồng. Giá đất tăng chóng mặt như vậy là do nhu cầu thực tế hay chỉ là do “cò” thổi giá?

 

Gần một tháng nay, tại vùng quê như thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng  trở nên tấp nập, người bán kẻ mua lui tới nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Lô đất 200 mét vuông nằm ngay sát bụi tre cũng được hô bán với giá cao ngất ngưỡng, trên 1,7 tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân, giá đất tại đây biến động theo từng ngày, từng giờ. Cứ 100 mét vuông đất, “cò” đất thổi lên từ 800 đến 1 tỷ đồng. Thấy được giá, nhiều người đã lấp cả ao, san đất ruộng để bán. Thậm chí, nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 ở vùng thôn quê này cũng sao nhãn việc học để hành nghề “cò” đất.

Chiêu thức được các “cò” sử dụng để đẩy giá đất lên cao là tung tin trên địa bàn huyện Hòa Vang sắp được triển khai dự án trường đua ngựa và UBND TP Đà Nẵng sắp thành lập quận mới, tách từ huyện Hòa Vang có tên là Hiếu Đức. Trước tình trạng này, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 614 và 335 nhằm bác bỏ thông tin nói trên, cũng như cảnh báo người dân về việc “sốt” đất ảo tại 11 xã. Trong đó, công tác phòng ngừa, đảm bảo ANTT trên địa bàn được siết chặt. 

Từ số liệu thống kê của huyện Hòa Vang cho thấy, rất ít giao dịch đất đai thực tế diễn ra ở thời điểm này nên việc giao dịch, đặt cọc, mua bán tại địa phương chủ yếu là ảo. Chính vì thế, người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh tình trạng bị “sập bẫy” nhóm “cò” đất, gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình.

B.T
Thăm dò khán giả