Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 4, 03/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng kiểm tra, xử phạt cơ sở kinh doanh lơ là quét mã QR code

(ANTV) - Sau hơn 15 ngày triển khai, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lắp đặt quét mã QR Code. Bắt đầu từ ngày 1/11, 7 quận huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, xử phạt chủ cơ sở kinh doanh, hàng quán lơ là, không thực hiện quét mã QR cho khách hàng. Việc khai báo y tế thông qua nền tảng quét mã QR thường xuyên khi sử dụng dịch vụ sẽ góp phần hình thành thói quen, thích ứng an toàn với dịch bệnh trong trạng thái mới.

Ngày đầu ra quân kiểm tra ngẫu nhiên một số cơ sở cung cấp dịch vụ hay cửa hàng ăn uống. Đa phần, các cơ sở này này đều lắp đặt thiết bị quét mã QR. Khách hàng trước khi vào sử dụng dịch vụ bắt buộc phải khai báo y tế. Trong trường hợp người dân không sử dụng điện thoại thông minh, chủ cơ sở phải trang bị, hướng dẫn khai báo bằng tờ khai được in sẵn.

Anh Trương Công Hòa, Quản lý cửa hàng cho biết: "Nếu mà khách hàng không có Smarphone thì siêu thị cũng chuẩn bị tờ khai y tế giấy để khách hàng khai báo mà lưu lại, sau này có gì thì có thể truy xuất dữ liệu. Một số người lớn tuổi không hài lòng về khai báo tốn thời gian thì siêu thị cũng ân cần hướng dẫn vì đây là quyền lợi của khách hàng."

Ông Trần Văn Danh, Người dân thành phố Đà Nẵng cho biết: "Đi đâu cũng phải khai báo y tế. Như tôi đã được tiêm 2 mũi rồi nhưng vẫn khai báo y tế đàng hoàng. Việc này là đúng thôi, đó là trách nhiệm của mình mà."

Bất kỳ cơ sở kinh doanh nào đều phải cài đặt phần mềm quét mã QR – đây là điều kiện bắt buộc để cơ sở hoạt động. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số cơ sở lơ là, coi việc quét mã là hình thức đối phó khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Do đó, việc tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý triệt để sẽ góp phần hình thành thói quen, thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch UBND phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Có một số người buôn bán lớn tuổi về CNTT chưa tiếp cận được và không có điện thoại để tải phần mềm. Đối với các trường hợp này thì sẽ có hỗ trợ kiểm tra, quét mã. Hiện nay phường đã tổ chức ra quân, trong đợt sau ngày 31/10 này sẽ triển khai kiểm tra. Đối với cơ sở không chấp hành tốt quy định phòng chống dịch thì sẽ xử phạt theo quy định."

Quét mã QR code là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi đây là cơ sở cung cấp thông  tin dịch tễ, phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng khi có ca bệnh. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tạo mã QR sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động, bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối và kiến nghị xử lý tiếp tục nếu phát sinh, lây lan dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả