Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 23:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Chủ Nhật, 20/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng khoanh vùng, dập dịch sau khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19

(ANTV) - Ngày 18/6, Đà Nẵng ghi nhận 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân (là BN 12437). Cho đến chiều hôm nay, lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã thông tin, Đà Nẵng vừa ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính lần 1 với virus SAR-CoV-2. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời khoanh vùng dịch tễ.

Như vậy sau 31 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng thì trong hôm nay, Đà Nẵng đã ghi nhận thêm hàng hoạt ca dương tính với Covidd-19. Ngành chức năng Đà Nẵng nhận định, khả năng nguồn lây từ bên ngoài xuất phát vào trung tâm thành phố là rất lớn. Hiện tại, công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch đang được tích cực triển khai.

UBND quận Thanh Khê đã nhanh chóng thiết lập khu vực cách ly nơi bệnh nhân 12437 cư trú tại kiệt 407, đường Lê Duẩn thuộc phường Thạc Gián, quận Thanh Khê và phong tỏa một phần trục đường Lê Duẩn với hơn 1.000 người dân. Nhiều khu vực lân cận trên đường Lý Thái Tổ, Ông Ích Khiêm cũng được thiết lập khu vực cách ly. Hiện, các tổ Covid-19 cộng đồng quận Thanh Khê đã được kích hoạt, hỗ trợ công tác chống dịch.

Liên quan đến công tác truy vết, Đà Nẵng đã lấy 21 trường hợp F1 của bệnh nhân 12437, kết quả có 5 mẫu dương tính. Đối với 463 mẫu của 3 tổ dân phố thuộc phường Tân Chính được thực hiện theo phương pháp mẫu gộp 10. Kết quả, 393 mẫu âm tính, 7 chùm mẫu gộp cho kết quả nghi ngờ, đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại để khẳng định.

Đối với bệnh nhân buôn bán vải tại Đà Nẵng được phát hiện dương tính tại Nghệ An. Ngành y tế đã xác định, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 12 F1, 67 trường hợp liên quan khác, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

UBND thành phố khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện 5K và chỉ đạo siết chặt hơn nữa công tác kiểm soát vòng ngoài, nhất là hoạt động vận tải kinh doanh, thương mại tại 15 chốt cửa ngõ thành phố.

TP.HCM cần bao nhiêu vaccine để miễn dịch cộng đồng?

Tại điểm nóng TP.HCM, sau khi tiếp nhận 836.000 liều vắc xin Covid-19, TP.HCM hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán tìm các nguồn cung cấp vaccine cho người dân thành phố nhằm tiến tới nhanh nhất đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Phấn đấu đến hết năm 2021 có 2/3 người dân thành phố được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và lại đang là điểm nóng của đợt dịch lần thứ 4 này. Từ ngày 08/03/2021, thành phố đã triển khai 03 đợt tiêm vắc xin, cho hơn một triệu lượt người, trong đó có khoảng 30.000 người đã được tiêm đủ 02 mũi. 836.000 liều vaccine trong chiến dịch này, chỉ đáp ứng được một phần trong số nhu cầu của trên 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm vaccine. Bài toán mà chính quyền thành phố đặt ra là làm sao đẩy lùi dịch Covid-19 và đạt tác dụng tương đương như miễn dịch cộng đồng sớm nhất trong điều kiện thiếu vaccine.

Chính vì sự thiếu hụt đó, một trong những giải pháp được kỳ vọng lớn hiện nay là các vaccine nội địa, đặc biệt là vaccine Nano Covax của Công ty Nanogen. Nhà sản xuất này đang nỗ lực ngày đêm để triển khai thử nghiệm trên người giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng cho 13.000 người. Nếu suôn sẻ, sau 42 ngày từ mũi tiêm đầu cho 1.000 người, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn tất thu thập dữ liệu, hồ sơ, bắt đầu quá trình đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vaccine theo hình thức “tình trạng khẩn cấp trong đại dịch”.

Đến nay, ghi nhận của Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM, 2 đơn vị tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax cho biết đã có gần 1.000 người đăng ký và đủ điều kiện tiêm thử nghiệm vaccine của Nanogen. Theo lịch trình dự kiến, trong 7-10 ngày, các đơn vị tiêm thử nghiệm có thể sẽ hoàn tất mũi đầu tiên 1.000 người tình nguyện. Sau đó sẽ là quá trình đánh giá hiệu quả sau tiêm, đợi 28 ngày kế tiếp tiêm mũi 2. Dự kiến trong 2 tháng tới, với nỗ lực của Nanogen và các đơn vị tham gia thử nghiệm, dữ liệu ban đầu của giai đoạn 3 sẽ được đệ trình Bộ Y tế, để sớm đưa vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam vào sản xuất và phục vụ người Việt.

BT
Thăm dò khán giả