Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng khánh thành nhà trưng bày Hoàng Sa

(ANTV) - Sáng 28/3, Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà trưng bày Hoàng Sa nhân dịp kỷ niệm 43 năm giải phóng thành phố. Đây là sự cố gắng, niềm mong mỏi và đóng góp của bao thế hệ người Việt Nam cũng như các học giả, tri thức kiều bào nước ngoài, trong việc sưu tầm, thẩm định tư liệu về chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam.

 

Tại đây, trưng bày hơn 500 hiện vật, giới thiệu những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị minh chứng lịch sử về quá trình khai phá, việc xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa với 5 chủ đề chính. Có thể nói, đây là kết quả của một quá trình dày công nghiên cứu.

Ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng cho biết: "Đây là một nỗ lực rất lớn trong việc sưu tầm tư liệu, thẩm định tư liệu cũng như tổ chức các giải pháp thi công và trưng bày. Và cũng là kết quả đầu tiên giới thiệu đến đồng bào cả nước về nỗ lực mà TP giữ gìn trong 60 năm qua."

Đối với những người lính đã từng trấn đóng trên quần đảo Hoàng Sa, khi trở lại nơi đây, được chứng kiến những minh chứng hùng hồn, không thể chối cãi về chủ quyền biển đảo của dân tộc, lại mang một cảm xúc khó tả.

Ông Trần Hoàng, Thị trấn Nam Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bây giờ được nhìn lại nhà trưng bày Hoàng Sa này, tôi rất xúc động. Tôi mong muốn rằng mô hình này sẽ được nhân rộng trên cả nước. Nhà trưng bày là một điểm để con cháu mình thấy. Hôm nay chúng ta không thu hồi được đảo Hoàng Sa thì thế hệ con cháu của chúng ta sẽ thu hồi lại, nó sẽ nhìn được chiến tích này để thấy rằng đảo Hoàng Sa là của Việt Nam."

Sau lễ khánh thành, nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ chính thức mở cửa, đón tiếp người dân và du khách thập phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đến thế hệ học sinh, sinh viên để tình yêu biển đảo được lan rộng trong cộng đồng. Dẫu có trải qua bao thăng trầm của lịch sử  thì “Ngọn đuốc Hoàng Sa” ấy vẫn luôn thắp sáng trong mỗi trái tim, con người Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả