Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Đường Nam Cao xuống cấp, tiềm ẩn tai nạn giao thông

(ANTV) - Tuyến đường Nam Cao thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Trong thời gian gần đây, các xe chở đất đá từ mỏ đá Đà Sơn thường xuyên ra vào khiến cho con đường này càng hư hỏng nghiêm trọng hơn. Đây lại là tuyến đường có mật độ lưu thông đông đúc khiến phát sinh nhiều tai nạn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan cấp trên, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

 

Nắng bụi, mưa bùn, đường lởm chởm ổ gà, tai nạn xảy ra liên tục...Đó là tình trạng mà người dân sống hai bên tuyến đường Nam Cao phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Chiều rộng chỉ có 7m thế nhưng con đường này thường xuyên phải oằn mình gánh hàng loạt chiếc xe tải chở đất đá đi qua khiến cho tình trạng hư hỏng ngày càng nặng. Đây là còn khu vực đông dân cư, có nhiều con đường dân sinh cắt ngang, lại nhiều góc cua khuất tầm nhìn nên va chạm và tai nạn là điều vẫn thường xuyên xảy ra.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của bão, nhiều trận mưa lớn đã khiến cho hai bên mép đường bị sạt lở, tạo hàm ếch. Vì có chiều ngang tương đối hẹp, vào giờ tan tầm, các xe thường phải chen chúc nhau nên đã có nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do đi vào các điểm sạt lở này. Chưa kể, sau những trận mưa lớn, nhiều điểm tại đây bị ngập sâu trong nước khiến giao thông vô cùng phức tạp. Thế nhưng vẫn chưa thấy phương án giải quyết nào từ các cơ quan chức năng.

Đã nhiều năm trôi qua, người dân vẫn thấp thỏm lo âu mỗi khi lưu thông trên tuyến đường đầy nguy hiểm này. Các dự án nâng cấp, mở rộng vẫn cần nhiều thời gian đề thực hiện. Tuy nhiên, thiết nghĩ việc sửa chữa tạm thời là vô cùng cần thiết để hạn chế tai nạn và đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

 

Ngăn chặn bạo hành, xâm hại phụ nữ và trẻ em vùng cao

Ông Hồ Văn Hiền (53 tuổi), ở tổ 7, thôn Vàng, xã Trà Trung, huyện Tây Trà cứ mỗi lần nhậu say là cãi vã và đuổi đánh vợ con. Sau một lần nhậu về ông đã đuổi đánh vợ con rồi dùng lửa tự đốt căn nhà của mình. Ngôi nhà có tổng diện tích trên 60 mét vuông, mái lợp ngói, vách đóng ván gỗ. Trong lúc bị cháy mặc dù đã được người dân trong làng tích cực cứu chữa  nhưng do lửa cháy quá mạnh nên căn nhà đã bị cháy rụi hoàn toàn.

Qua các vụ bạo hành phụ nữ, trẻ em và xâm hại trẻ em cho thấy, hầu hết vụ việc thường xảy ra ở địa bàn vùng nông thôn, nơi còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, điều kiện cập nhật thông tin cũng bị hạn chế. Song, điều đáng buồn hơn cả là nguyên nhân gây ra nỗi đau ấy nhiều khi lại đến từ chính những người thân trong gia đình, thầy cô, bạn bè, thậm chí là cả những người đàn ông sống xung quanh.

Thông qua những con số thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, tình hình trẻ em bị bạo hành hoặc xâm hại tình dục có những diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân chính của hành vi bạo lực gia đình bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, tư tưởng "trọng nam, khinh nữ" và một số tư tưởng lạc hậu. Do đó, việc tuyên truyền về bình đẳng giới là việc làm rất cần thiết để công tác phòng, chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả.

Hằng năm, Đội truyền thông của Công an huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi đều về các trường THCS, THPT, các khu dân cư trên địa bàn huyện thông tin về tình hình, thủ đoạn xâm hại trẻ em và các kỹ năng về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, nhất là các em gái.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bình đẳng giới đã đạt được những kết quả đáng kể. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới đã giúp cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ công chức và công dân thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới đang ngăn cản sự phát triển của đất nước, từ đó có được nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển xã hội, cộng đồng.

B.T
Thăm dò khán giả