Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:19, Thứ 7, 05/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng đối mặt với nguy cơ thiếu nước ngọt

(ANTV) - Đà Nẵng là thành phố du lịch, nhưng tại đây đang có nguy cơ thiếu nước ngọt trên diện rộng, bởi từ tháng 7 đến nay tình trạng nhiễm mặn đã gia tăng chóng mặt có thời điểm độ mặn vượt mức cho phép đến 60 lần.

Hiện các ngành chức năng của TP.Đà Nẵng chỉ còn biết khuyến cáo người dân tăng cường tích trữ nước, đồng thời sử dụng nước tiết kiệm.

Sông Cầu Đỏ, nơi đặt xí nghiệp sản xuất nước sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng đã bị nhiễm mặn từ nhiều năm nay.

Cách duy nhất xí nghiệp này có thể làm là vận hành liên tục trạm bơm phòng mặn An Trạch cách xa xí nghiệp khoảng 8km để lấy nước thô.

Ông Nguyễn Minh Chính 

Ông Nguyễn Minh Chính – Giám đốc xí nghiệp sản xuất nước  - Cty MTV cấp nước Đà Nẵng cho biết: "Không dùng được nước sông Cầu Đỏ thì an trạch bơm về không đủ dùng, chỉ khoảng 180 nghìn do vậy nhiều vùng của thành phố nước bị yếu và thiếu, người dân đã có nhiều ý kiến phản ánh. chúng tôi thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy móc để phục vụ sản xuất, nhưng trước tình trạng như vậy thì cũng phải chịu.

Đành phải chịu, bởi cho dù hoạt động hết công suất nhưng trạm bơm phòng mặn này mỗi ngày đêm cũng chỉ cung cấp được khoảng 180 nghìn m3 nước. Trong khi nhu cầu sử dụng nước của toàn thành phố vào khoảng 230 nghìn m3 ngày đêm, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số quận như Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Ông Nguyễn Trường Ảnh

Ông Nguyễn Trường Ảnh – Giám đốc Cty MTV cấp nước Đà Nẵng nói: "Ủy ban đã có công văn gửi các bộ kiến nghị làm sao để các thủy điện xả nước về. quy chế vận hành các hồ chứa vào mùa mưa đã được thông qua, tuy nhiên vào mùa hè thì vẫn chưa được thông qua cho nên mặn thường xuyên xảy ra, gây khó khăn cho việc cấp nước cho cả thành phố".

Tình trạng xâm nhập mặn của Đà Nẵng vẫn diễn ra liên tục mặc dù gần đây trên địa bàn có những cơn mưa về chiều, nhưng lưu lượng mưa không đủ để đẩy mặn. Vậy nên nếu không có sự chia sẻ nguồn nước hợp lý từ các hồ chứa phía thượng nguồn thì cả triệu dân Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả