Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 7, 18/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông Hàn

(ANTV) - Tại sông Hàn, thành phố Đà Nẵng, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng thành phố đã chủ trì, phối hợp với công an thành phố, bộ chỉ huy quân sự thành phố, Cảnh sát PCCC, sở Giao thông vận tải, sở Y tế, sở Du lịch tổ chức diễn tập cứu hộ cứu nạn.

Với 2 phương án: tàu chìm và cháy tàu. Việc diễn tập được xem là  một động thái tích cực của thành phố Đà Nẵng, trong việc nhìn nhận và nâng cao chất lượng công tác cứu nạn cứu hộ, sau thời gian xảy ra vụ tai nạn chìm tàu du lịch Thảo Vân 2, khiến 3 người thiệt mạng.

Đại tá Nguyễn Quốc Bìn , Phó chỉ huy trưởng Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết: Chúng tôi chỉ huy các lực lượng hiệp đồng diễn tập trên qui mô nhỏ, lực lượng tham gia khoảng 150 đồng chí, phương tiện là 2 tàu cao tốc, 10 xuồng và 1 xuồng dự phòng và huy động lực lượng 5 ghe lặn chíp chíp với 50 thợ lặn là ngư dân tham gia đợt diễn tập này với 2 nội dung. Mặc dù trên sông Hàn có thể có nhiều tình huống xảy ra nhưng chúng tôi chọn 2 tình huống có thể xảy ra nhất là chìm tàu trên sông Hàn và tình huống thứ 2 là cháy tàu

Quay trở lại với vụ chìm tàu Thảo Vân 2 ngày 4 tháng 6 vừa qua, mặc dù được đánh giá cao trong việc huy động lực lượng tại chỗ để tham gia  ứng cứu, thế nhưng đại tá Nguyễn Quốc Bình – Phó chi huy trưởng Biên phòng thành phố Đà Nẵng cũng thừa nhận: việc cứu hộ còn nhiều lúng túng. Bởi thực tế, những năm vừa qua, Đà Nẵng tổ chức không những hoạt động du lịch mà còn nhiều sự kiện quan trọng dưới nước như 7 lần trình diễn bắn pháo hoa với hàng ngàn người, nhưng chưa hề có sự cố nào xảy ra, do đó việc cứu hộ vừa rồi còn thiếu kinh nghiệm, các lực lượng tham gia cứu hộ nhiều nhưng lại không có sự tập trung thống nhất. Việc diễn tập lần này là để triển khai cụ thể hóa qui chế mới trong phối hợp cứu hộ cứu nạn của chủ tịch UBND thành phố.

Đại tá Phan Văn Dũng – Trưởng phòng chỉ đạo hướng dẫn PCCC, cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng: Sau cuộc diễn tập chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để đưa ra phương án tốt nhất nếu có sự cố xảy ra.

Phát huy vai trò của các lực lượng chức năng, thế nhưng yếu tố quan trọng trong công tác cứu hộ chính là sức mạnh lòng dân. Tại Đà Nẵng, thực tế vai trò của gần 100 ngư dân tham gia cứu nạn trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2 đã chứng minh điều đó. Trong cuộc diễn tập lần này, quận Sơn Trà được  huy động với 5 tàu và 25 thợ lặn chuyên nghiệp, khi có tình huống sẽ đưa lực lượng này tham gia để hạn chế thấp nhất thiệt hạn về con người do đuối nước.  

 

BT
Thăm dò khán giả