Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Đến tận nhà tiêm vắc xin cho người già, người bệnh

(ANTV) -Trong số 1.967 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Đà Nẵng hiện nay, hầu hết không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Chỉ có 5 bệnh nhân nặng và 3 bệnh nhân nguy kịch, chiếm tỉ lệ 0,4%. 

 
Việc số ca bệnh nặng và nguy kịch giảm thấp là nhờ hiệu quả phòng ngừa của vắc xin khi hầu hết người dân trong độ tuổi tiêm chủng đã được tiêm. Để đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào, ngành Y tế Đà Nẵng bắt đầu triển khai các đợt tiêm vét và đến tận nhà tiêm vắc xin cho những người già yếu, người lớn tuổi có bệnh lý nền đi lại khó khăn.
 
Tại điểm tiêm vét số 2 trên địa bàn quận Sơn Trà. Trong đợt này những đối tượng chưa được tiếp cận với vắc xin như người già, những trường hợp chưa có hộ khẩu thường trú, người ngoại tỉnh đều được tiến hành tiêm bổ sung.
 
Ngoài điểm tiêm di động tại mỗi quận, huyện thì thành phố còn tổ chức 02 điểm tiêm vét cố định tại Bệnh viện Phụ sản Nhi và Trung tâm tiêm chủng của CDC. Theo đó, người lớn tuổi, người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đà Nẵng nếu được chưa tiêm chủng có thể đăng ký qua tổng đài 1022 hoặc đăng ký trực tiếp tại địa phương để tổng hợp danh sách và đến tiêm chủng.
 
Bạn Nguyễn Mạnh Cường, Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, tổ chức tiêm như vậy rất thuận tiện. Nếu mà tiêm 02 mũi rồi vẫn bị thì cảm giác mình sẽ đỡ lo hơn khi chưa tiêm. Nói chung là yên tâm hơn, vì bây giờ mình sống trong cảnh sống chung với dịch rồi.
 
Vì có nhiều bệnh lý nền suy giảm miễn dịch, sức khỏe yếu và phải thường xuyên nhập viện điều trị nên bà Hường không thể đến Trung tâm Y tế để tiêm chủng. Qua rà soát, Tổ y tế lưu động đến tận nhà để tiêm vắc xin cho trường hợp đặc biệt này.
 
Bà Đào Thị Hường, Phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết, tôi có bệnh nền, tôi không đi đến trung tâm tiêm được, giờ y tế với bác sĩ là xuống tiêm. Tôi rất mừng rất cảm ơn. Được tiêm vaccine mình cũng dỡ lo phần nào.
 
Mỗi tổ Y tế lưu động gồm bác sĩ, 6 nhân viên y tế và được bố trí một xe cấp cứu, thiết bị cấp cứu ngoại viện để chủ động cấp cứu tại chỗ khi có trường hợp phản ứng sau tiêm. Quá trình triển khai tiêm tại nhà được thực hiện theo quy trình đảm bảo an toàn tiêm chủng.
 
Bác sĩ Phạm Thị Thùy An, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết, nếu có trường hợp xấu xảy ra phải cấp cứu, sơ cứu kịp thời. Sau đó đưa gấp về bệnh viện. Việc đưa vaccine đến từng cái ngõ ngách, kể cả vùng cấp độ 4 này thì nó có ý nghĩa nhân văn rất là to lớn.Quan tâm đến nhu cầu vaccine của người dân cũng như cái nguy cơ lây nhiễm của mọi người. Kể cả những người mà họ nói không đi đâu, hay đột quỵ, tai biến nằm 1 chỗ nhưng họ vẫn có nguy cơ lây nhiễm.
 
Theo Sở Y tế Đà Nẵng việc tiêm tại nhà cho người lớn tuổi nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân sớm tiếp cận vaccine. Tính đến thời điểm này, Đà Nẵng đã tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1,8 triệu lượt người, đạt hơn 97% tỷ lệ tiêm chủng.
Thăm dò khán giả