Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng cho phép nhiều hoạt động mở lại từ ngày 30/9

(ANTV) - Tối 28/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành các quy định, hướng dẫn mới về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/9 cho đến khi có thông báo mới, thành phố cho phép một số lĩnh vực được mở cửa trở lại như cắt tóc, hội họp, hoạt động tín ngưỡng, tập thể dục, thể thao, tắm biển, các khách sạn, cơ sở lưu trú được đón khách..., với điều kiện tuân thủ các quy định cụ thể về phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thành phố vẫn quyết định tiếp tục tạm dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino.... Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh vẫn bị cấm.

Hiện nay, Hà Nội đang thực hiện nới lỏng giãn cách với việc không phân biệt các vùng "đỏ, vàng, xanh" và nhanh chóng gỡ bỏ nhiều chốt chặn được lập nên trước đó, chỉ kiểm soát 23 chốt tại các cửa ngõ lớn ra, vào thành phố. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn còn nhiều chốt chặn chưa được tháo dỡ hay chỉ tháo dỡ một phần gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực.

Ngõ 612/50 phố Ngọc Khánh - Hàng loạt phương tiện phải quay đầu khi gặp chốt cứng. Nhiều người dân khu vực vẫn thản nhiên không đeo khẩu trang, luồn lách qua hàng rào để qua chốt. Chung tình trạng này là chốt cứng trên phố Thọ Lão. Vậy những chốt này có tác dụng gì? Kiểm soát dịch bệnh, hay cản trở người đi đường?.

Bà Đinh Thu Thủy, Phố Thọ Lão, Hà Nội nói: Không thể vô lý khi mà con dốc Thọ Lão là nơi sinh sống của hàng nghìn hộ dân mà lại ngăn cách như này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống đi lại.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phố Thọ Lão, Hà Nội nói: Những người dân ở đây đã chấp hành rất nghiêm chỉnh quy định trong thời gian giãn cách thế nhưng khi hết giãn cách rồi thì tôi nghĩ là phải tháo ra chứ cứ để như thế này, ngăn cách là đi lại phải quay đầu, đi vòng.

Một số khu vực khác thì ngay khi có chỉ thị mới của TP, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tháo các hàng rào chắn cứng, thu dọn vật liệu, trả lại đường phố cho người dân di chuyển dễ dàng, chỉ còn duy trì các chốt cứng này đối với các địa bàn giáp ranh, các khu vực phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng hoặc các khu phong tỏa.

Ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: Được biết bên Vĩnh Hưng giáp ranh với Vĩnh Tuy chúng tôi vẫn còn ca F0, do đó thì đối với các chốt cứng ở khu vực giáp ranh này thì chúng tôi vẫn duy trì, chúng tôi vẫn cắt cử các lực lượng chức năng đối với những khu vực này 24/7 để bảo vệ vùng xanh trong này.

Việc duy trì kiểm soát, bảo vệ thành quả chống dịch là tốt. Thế nhưng, cũng không vì thế mà quá lo lắng, áp dụng quá khắt khe, dập khuôn các biện pháp cũ, đặc biệt là trong trạng thái nới lỏng giãn cách, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đi lại của người dân.

BT
Thăm dò khán giả