Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng bất ngờ thay đổi quy định tuyển sinh vào 10

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2019-2020, thế nhưng, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng đã bất ngờ thay đổi quy định tuyển sinh vào chiều ngày 15/5. 

 

 

Theo đó, Đà Nẵng chỉ tổ chức thi tuyển hai môn Toán và Văn, không có môn Ngoại Ngữ khiến nhiều phụ huynh, học sinh không khỏi lo lắng và bức xúc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ, và cho rằng việc ban hành quyết định này, sẽ đảm bảo được tính công bằng trong thi cử.
 
Sở dĩ nhiều phụ huynh bức xúc trước việc thay đổi quyết định tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là vì trong nhiều tháng qua, hàng nghìn phụ huynh đã đăng ký cho con học Ngoại ngữ và dự thi lấy chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế để được quy đổi, miễn thi môn này, theo quyết định 2377 của Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng ban hành trước đó.  Hơn nữa, việc thay đổi quyết định lại sát với thời gian diễn ra kỳ thi đã tạo nên tâm lý bất an cho học sinh và phụ huynh.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phụ huynh một phụ huynh bày tỏ: Bây giờ Sở giáo dục bỏ thi Tiếng Anh rồi, giờ mình có bằng chứng chỉ quốc tế thì cũng như không. Thì việc này đã tạo cho phụ huynh và tất cả học sinh cảm giác lo âu. Riêng tôi thấy cũng bức xúc vì chương trình tuyển sinh nó cứ thay đổi, đến ngày cận kề rồi thay đổi nên cũng bất ngờ và đầy lo lắng.

Học sinh Nguyễn Thanh Vân lo lắng: Đối với những bạn thi đã có bằng rồi thì bỏ đi nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn ấy. Bởi vì các bạn đó có sẵn tâm lý mình đã có điểm rồi, chỉ cần chú trọng vào hai môn Toán và Văn thôi mà giờ bỏ thì cũng hụt hẫng.

Bên cạnh đó, cũng tồn tại nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ vì cho rằng, Quyết định này sẽ đảm bảo được tính công bằng trong thi cử.

Học sinh Bảo Trân cho biết: Em nghĩ sẽ công bằng với các bạn không thi vì có một số bạn mua bằng rồi từ học sinh yếu mà có điểm cao lên thì thật là vô lý và không công bằng so với những bạn không thi...

Theo ông Nguyễn Thanh Phước – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ: Trước đây theo phương án cũ thì môn Toán và Văn đều nhân hệ số 2 cộng môn Anh (hệ số 1). Nay bỏ môn Anh thì các em học sinh trên toàn địa bàn thành phố đều công bằng, có vị trí xuất phát như nhau cả, xác định đúng năng lực của mình.

Theo Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng, qua rà soát, đã phát hiện 40% học sinh có điểm trung bình môn tiếng Anh năm học lớp 9, có học lực trung bình khá, thậm chí là yếu đều có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế. Nếu như áp dụng quy định quy đổi điểm 9, điểm 10 môn ngoại ngữ cho 2.312 học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì đồng nghĩa với việc gây bất lợi cho 11.000 học sinh còn lại.

Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết: Mặc dù chúng tôi biết rằng việc thay đổi đến giờ cuối ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý học sinh cũng như phụ huynh, nhưng dù sao chúng ta cũng phải chọn lựa phương án mà ít có ảnh hưởng nhất. Và sau kỳ thi tạo sự công bằng tốt nhất cho các em học sinh.

Năm nay, Đà Nẵng có 13.227 học sinh đăng ký thi tuyển nguyện vọng 1 và 12.497 học sinh đăng ký thi tuyển nguyện vọng 2. Và để đảm bảo quyền lợi tốt nhất, Sở GD&ĐT thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT 2 lần, đến hết ngày 22/5./.

BT
Thăm dò khán giả