Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng bắt đầu mưa lớn, Công an căng mình ứng phó bão

(ANTV) -Dự báo cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền sẽ rất mạnh, có thể gây ra thiệt hại lớn nếu không chủ động trong công tác ứng phó. Tại Đà Nẵng, lực lượng Công an các đơn vị địa phương đang khẩn trương triển khai phương án hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt là các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già yếu thế. Sau đây là ghi nhận của PV tại thành phố Đà Nẵng.

 
Đến thời điểm hiện tại, thời tiết ở thành phố Đà Nẵng có mưa lớn và kèm theo gió mạnh, gây khó khăn cho lực lượng chức năng triển khai các phương án ứng phó. Ghi nhận tại một số địa phương ven biển, lực lượng Công an cơ sở đã tăng cường quân số, phương tiện, thiết bị khẩn trương giúp người dân chằng chống nhà cửa.
 
Khu dân cư Làng Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Đây là khu vực nhà ở nằm trong diện chính sách của thành phố. Toàn bộ người dân đều có hoàn cảnh đặc biệt, chủ yếu là người già yếu, khuyết tật và mất khả năng lao động nên việc tự bảo vệ nhà cửa đối với bà con rất khó khăn. Địa bàn này lại nằm ở sát vùng ven biển nên nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ là rất lớn.
 
Ông Đỗ Ngọc A, Người dân phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, bây giờ ở đây chỉ có một số thanh niên thôi, còn lại là người già cả họ không thể ra chằng chống được, bây giờ chỉ có nhờ Nhà nước, chính quyền giúp đỡ bà con thôi.
 
Qua công tác nắm tình hình, trước khi bão đổ bộ, toàn bộ chiến sĩ Công an phường, xã trên địa bàn thành phố đều triển khai lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương khuân vác vật dụng, cắt tỉa cây xanh và chằng chống nhà cửa để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nhân dân.
 
Thượng úy Đoàn Mạnh Linh, Công an phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, để ứng phó trước cơn bão này, CBCS trực 100%, triển khai nắm tình hình địa bàn, khu nào nhà cửa không kiên cố, không đảm bảo thì triển khai chằng chống để người dân yên tâm chống bão.
 
Ở thời điểm này, Công an thành phố Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án ứng phó với cơn bão số 5; sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu nạn cứu hộ khi có tình huống khẩn cấp và hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác di dời dân ở địa bàn xung yếu, vùng có nguy cơ sạt lở đến địa điểm tránh trú an toàn. Đà Nẵng dự kiến sẽ sơ tán gần 60.000 với sức gió giật cấp 8-11; bão cấp 12-13 sẽ sơ tán 108.456 người.
 

Do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-120mm, có nơi trên 150mm.

Hồi 10 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 22 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quả ng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (65-90km/giờ), giật cấp 11.

Sau 2 ngày được cho là mất tích, đến sáng11/9, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã liên lạc được với 3 chủ tàu cùng 23 ngư dân. Hiện các tàu này đã và đang vào nơi tránh trú an toàn. Nguyên nhân bị mất liên lạc với 3 tàu kể trên là do tàu TH 92886 TS bị hỏng thiết bị giám sát hành trình, 2 tàu còn lại đi vào khu vực mất sóng. Các lao động trên 2 tàu này mải đánh bắt cá nên cũng không liên lạc về đất liền.

 

Thăm dò khán giả