Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Báo động nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn

(ANTV) - Là nhà máy cung cấp nước chủ yếu cho toàn thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên, trong thời gian qua, lượng mưa ít, tình trạng nắng nóng kéo dài dẫn đến nguồn nước tại cửa thu của nhà máy nước cầu Đỏ liên tục bị nhiễm mặn,  có ngày  cao nhất là 2.112 mg/l – cao gấp  gần 10 lần mức độ cho phép. Điều này khiến việc cấp nước sạch cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Sống tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, gia đình bà Nguyễn Thị Hương những ngày qua rơi vào tình trạng không có nước sinh hoạt. Để phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày, bà đành phải mua những bình nước đóng sẵn. Bà Hương than thở, nấu cơm phải đi mua nước về nấu, nước tắm rửa cũng không có luôn, đồ để 2-3 ngày lúc nào có nước mới giặt.

Không riêng gì gia đình bà Hương, thiếu nước sinh hoạt là tình trạng chung của rất nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố, nhất là các khu vực ở cuối nguồn. Nguyên nhân là do nguồn nước tại cửa thu nhà máy nước cầu Đỏ liên tục bị nhiễm mặn. Ông Phan Lưu, Giám đốc xí nghiệp sản xuất nước, công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng cho biết, năm ngoái và năm nay lượng mưa rất thấp, nước về ít, độ mặn tại cửa thu rất cao, theo qui định là 250mg/l, nhưng thường là trên 6,7 trăm, đặc biệt là trong tháng 4 vừa rồi là trên 1000, có ngày lên tới trên 2000, cao gần gấp 10 lần.
 
Trong năm nay, tình trạng nước tại cửa thu nhà máy nước cầu Đỏ bị nhiễm mặn đã diễn ra từ đầu tháng 2, phải liên tục đóng cửa thu nước và vận hành các máy bơm tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch, lấy nước thô từ trạm bơm này về bổ sung cho Cầu Đỏ, hòa ra để đảm bảo đưa độ mặn xuống dưới 250mg/l theo quy định. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng của thành phố Đà Nẵng vượt công suất thiết kế của Trạm bơm phòng mặn An Trạch.
 
Ông Phan Lưu cũng cho biết, về phía công ty đã kết hợp với chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam xây dựng đập tạm ngăn mặn tại Quảng Quế, ngăn bớt lượng nước sông Vu Gia đổ về Thu Bồn, mà đổ về sông cầu Đỏ, thứ 2 là chúng tôi cũng đã có văn bản gửi UBND TP và bộ ngành liên quan nhờ can thiệp để các thủy điện xả nước liên tục, phù hợp,
 
Ngày 19/4, độ mặn đo được tại cửa thu nhà máy nước cầu Đỏ vẫn cao gần gấp đôi mức qui định. Với tình trạng nắng hạn kéo dài thì mức độ nhiễm mặn này vẫn tiếp diễn, việc cung ứng nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi chờ đợi giải pháp từ công ty cấp nước và các đơn vị liên quan thì người dân cần chủ động trong việc tích trữ và sử dụng nước một cách tiết kiệm.
BT
Thăm dò khán giả