Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đa dạng sinh học của nấm lỗ phân hủy gỗ mục Microporus xanthopus

(ANTV) -Bảo tồn đa dạng sinh học của nấm lớn là một trong những vấn đề đang được quan tâm. Hiện nay, ở Việt Nam, tính đa dạng nấm lớn ở các rừng quốc gia ngày một giảm xuống, không có sự bảo tồn các loài nấm quý hiếm và chưa có nhận thức đúng đắn cho việc bảo tồn chúng.

Nhằm bảo tồn nguồn gen và bước đầu đánh giá về tác động của môi trường đến đa dạng sinh học của nấm lớn, nhóm nghiên cứu của TS. Lê Thanh Huyền (Khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cùng 2 kỹ sư Đoàn Thị Kim Ngân và Phạm Thị Phương đã tiến hành khảo sát nghiên cứu thành phần loài và phân bố của nấm lỗ phân hủy gỗ mục Microporus xanthopus (Polyporaceae) tại Vườn quốc gia Cúc Phương.
 
Microporus aff. xanthopus - Một loại nấm thuộc họ lỗ Polyporaceae
 
Loài nấm này cũng được tìm thấy ở VQG Ba Vì. Do chúng thích hợp với môi trường ẩm ướt và khí hậu mát mẻ.  
 
Theo kết quả khảo sát thu mẫu, nhóm nghiên cứu nhận thấy nấm phân hủy gỗ mục Microporus xanthopus có đặc điểm phân bố và độ phong phú của chi nấm này thuộc họ nấm lỗ Polyporaceae tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương và Ba Vì.
 
Bên cạnh đó, trong số các mẫu nấm thu được, nhóm nghiên cứu đã định loại được 170 mẫu được thu thập. Các kết quả nghiên cứu bao gồm: định loại được 18 mẫu thuộc 13 chi của họ nấm Lỗ Polyporaceae, xây dựng được khóa định loại các chi thuộc họ nấm lỗ Polyporaceae thu được tại Vườn quốc gia Cúc Phương; Tính toán độ phong phú và tần suất của các chi nấm thuộc họ nấm lỗ Polyporacea; Xác định được lược đồ phân bố và đặc điểm phân bố của các loài thuộc họ nấm lỗ Polyporaceae. 
 
Trong quá trình khảo sát, nhóm cũng nhận thấy, nấm thường xuất hiện sau mùa mưa ở các khu Vườn quốc gia Cúc Phương. Nhưng hiện nay nước ta chịu sự đe dọa nặng nề của việc biến đổi, nhiều cây bị mất môi trường sinh sống tối ưu, chết rụi, nhiều cây quá già cũng tự gãy đổ. Tái sinh tự nhiên hầu như chỉ hạn chế ở giai đoạn cây mầm, lại gặp chủ yếu ở nơi có khoảng trống, ven đường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến môi trường và tính đa dạng của các loài nấm và thực vật. 
 
Vì vậy, cần có sự can thiệp của chính quyền địa phương cũng như của ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương để có sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp tới việc bảo vệ, bảo tồn, khai thác có kế hoạch đối với giới nấm lớn cũng như họ nấm Lỗ tại khu vực nghiên cứu. 

 

Thăm dò khán giả