Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cứu trợ thiên tai cần an toàn và đúng đối tượng

(ANTV) - Trước sự mất mát lớn của bà con các tỉnh miền Trung, nhiều cá nhân, tập thể trên toàn quốc đã đứng ra kêu gọi ủng hộ, sự ủng hộ dù ít, dù nhiều đều là quý giá. Tuy nhiên nhiều đoàn từ thiện liệu đã ủng hộ đúng hay chưa, số quà hỗ trợ đó đã đến tay người cần đến hay không? Đó là là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi làm từ thiện chỉ thật sự hiệu quả, thiết thực và đúng ý nghĩa nếu như đúng cách, đúng đối tượng.

 

Ông Mai Văn Lợi, trưởng thôn Cấp Sơn, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quang Bình vừa xuất viện. Làm việc với cơ quan công an, ông cho biết, vừa qua đã xảy ra xô xát với một số bà con trong thôn lý do là việc phân bổ đồ từ thiện chưa được đúng đối tượng do nhiều đoàn từ thiện đến nơi mới gọi cho xã, thời gian gấp khiến công tác phân bổ gặp khó khăn, làm cho nhân dân bức xúc.

Ông Mai Văn Lợi cho biết: "Xã điện cho tôi lúc 12h, mà danh sách đó tôi không làm, tôi làm tôi chịu trách nhiệm, tôi bị đánh."

Bà Cao Thị Hảo, thôn Cấp Sơn, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi cũng mong là các đoàn thể, các mạnh thường quân đến đúng hộ gia đình bị thiên tai, trao đúng người, đúng đối tượng."

Trong khoảng 20 ngày vừa qua nhiều cá nhân, tổ chức đi hỗ trợ bà con nhân dân tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thực hiện một cách tự phát đã gây ra những bất cập nhất định. Khi các đoàn tự phát về địa phương sẽ mang theo một lượng lớn hàng hóa, tiền. Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm cứu trợ sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như các đoàn không thông qua chính quyền và lực lượng chức năng.  Bởi thực tế không ít đoàn tự ý di chuyển vào các vùng sạt lở, nước siết, gây nguy hiểm đến tính mạng cho các thành viên trong đoàn.

Ông Đậu Xuân Thủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Cái lực lượng chức năng đó, cái cano đó chủ yếu là làm nhiệm vụ cứu người và tiếp tế các trường hợp rất khẩn cấp, họ có thể ở trên nóc nhà, không có gì ăn 2,3 ngày. Bây giờ mình đi cứu trợ theo cách tràn lan thì không thể đủ phương tiện không an toàn."

Đại úy Nguyễn Tiến Tài, Trưởng Công an xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Việc các đoàn cứu trợ tự phát về địa phương, không thông qua chính quyền, gây khó khăn cho chính quyền, thậm chí dẫn đến mất an ninh trật tự, dư luận một số bà con không đồng tình, qua đây mong rằng các đoàn về cứu trợ về địa phương cố gắng thông qua chính quyền để rà soát, lên danh sách một cách chính xác, đảm bảo đúng người, đúng quyền lợi, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn."

Nhiều đoàn cứu trợ với hàng ngàn suất quà đã được trao kịp thời, đúng đối tượng là nhờ phối hợp tốt với chính quyền địa phương. Nếu như nhóm làm thiện nguyện nào cũng chuẩn bị chu đáo cho hành trình của mình thì sẽ không còn cảnh hàng trăm bánh trưng hỏng không đến được với người dân đang đói; không còn cảnh dở khóc dở cười khi đi cứu trợ lại bất đắc dĩ trở thành gánh nặng cho chính địa phương đó.

BT
Thăm dò khán giả