Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc vận động chuyển hóa địa bàn vùng biên giới Sốp Cộp

(ANTV) - Xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La là địa bàn vùng cao, biên giới với trên 50km đường biên giáp với nước CHDCND Lào. Đây được đánh giá là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Nhiều đối tượng đã lợi dụng việc có nhiều đường mòn qua biên giới để mua bán, vận chuyển ma túy. 

Tình hình càng phức tạp khi các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh ở các địa bàn giáp biên giới khác như Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã thì khu vực biên giới xã Mường Lạn, huyện Sốp cộp lại trở thành tuyến đường lý tưởng của bọn tội phạm ma túy. Huyện Sốp Cộp đã triển khai cuộc vận động chuyển hóa địa bàn tại địa bàn này, bước đầu thu được nhiều kết quả, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Ngày 18/4, tại bản Khá, xã Mường Lạn, Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Lạn, Nậm Lạnh và Chi cục Hải quan tỉnh Sơn La bắt quả tang đối tượng Hạng A Tông, trú tại bản Khá, xã Mường Lạn khi hắn đang tàng trữ trái phép trên 795g thuốc phiện. 

Trung tá Đinh Công Tư, Phó Trưởng Công an huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết, công an đã mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm nhất là tội phạm về ma túy tại xã Mường Lạn, xã giáp biên có rất nhiều lối mòn của bà con sinh sống ở 2 bên đường biên cho nên tội phạm phát sinh từ đây cũng rất phức tạp, trước tình hình đó sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cũng như lực lượng Công an cũng như phối hợp với đồn biên phòng của Mường Lạn chúng tôi cũng đã rất quyết liệt đấu tranh, trong thời gian qua cùng với chính quyền sở tại cũng như ban ngành đoàn thể tình hình tội phạm ở xã Mường Lạn nhất là tội phạm ma túy có chiều hướng giảm.
 
Từ khi triển khai cuộc vận động chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT tại xã Mường Lạn, lực lượng Công an đã phối hợp tốt với Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm soát địa bàn, tham mưa cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sát với đặc điểm địa bàn, phù hợp với nhận thức của người dân, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, tập trung vào các vấn đề nổi cộm tại địa bàn. Đấu tranh mạnh với các đường dây, ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy, tập trung đánh mạnh ở khu vực biên giới, nhất là các tuyến đường  mòn ở khu vực này, đạt được nhiều kết quả.
 
Đại úy Lừ Quyết, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho hay, từ đầu năm 2019 đến nay chúng tôi đã phối hợp bắt 13 vụ và 15 đối tượng và thu giữ trên 7600 viên ma túy tổng hợp và 790 gam nhựa thuốc phiện và một số loại ma túy khác, đồng thời với công tác đấu tranh chúng tôi cũng đã tiến hành tuyên truyền vận động nhân dân về tác hại của ma túy đối với đời sống nhân dân cũng như tình hình ANTT trên địa bàn, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn biên giới, đơn vị phụ trách.
 
Lực lượng Công an cũng đã phối hợp tổ chức xét nghiệm đột xuất đối với 16 trường hợp, phát hiện 7 người dương tính với ma túy; tiến hành lập hồ sơ giáo dục tại xã 7 trường hợp, đưa đi xác định tình trạng nghiện ma túy 5 trường hợp. Theo Bà Lường Thị Thích, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, qua thời gian triển khai cuộc vận động, thứ nhất về nhận thức của bà con được nâng lên, công tác kiểm tra kiểm soát của các lực lượng chức năng được tăng cường, tình hình tội phạm có chiều hướng giảm, tình hình ANTT, an toàn xã hội được ổn định.
 
Những kết quả bước đầu cho thấy khi đã có sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, sự quyết tâm của các lực lượng chức năng thì hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy sẽ thể hiện rõ. Đây là dấu hiệu tích cực, hi vọng sẽ góp phần vào thành công chung của cuộc vận động chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT tại địa bàn này.
BT
Thăm dò khán giả