Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 4, 10/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống mới trên vùng tái định cư thủy điện Sơn La

(ANTV) - Sau gần 10 năm chuyển đến nơi ở mới để nhường đất xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La, cuộc sống của người dân tại nhiều điểm tái định cư đã có nhiều đổi thay. 

Đến nay cuộc sống của phần lớn người dân thuộc các dự án tái định cư  trên địa bàn huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã cơ bản ổn định, nhiều hộ đã thoát khỏi đói nghèo và từng bước vươn lên làm giàu trên chính vùng đất mới.

Gia đình anh Lường Văn Tư đã chuyển về nơi ở mới được 8 năm. Nhờ có tăng gia sản xuất và mở thêm cửa hàng sữa chữa xe gắn máy mà đời sống gia đình anh đã dần khấm khá. So với ở bản cũ, Tết này, gia đình anh được đón 1 cái Tết to hơn.

Anh Lường Văn Tư – bản Bó Luông, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã chia sẻ: Gia đình cũng chuẩn bị vài con lợn để đón Tết. Nhà không đủ điều kiện thì chung nhau, 3,4 anh em chung nhau con lợn khoảng hơn 1 tạ, sắm cho các cháu cho gia đình cho vui.

Từ năm 2007, xã Chiềng Khoong được đón 234 hộ dân tái định cư, sống trên 7 điểm bản, có 4 hộ xem ghép. Trước đây ở quê cũ, ruộng nương nhiều nhưng người dân trong bản vẫn không đủ thóc ăn, vẫn bị đói giáp hạt do chưa biết phương thức canh tác. Từ khi chuyển đến đây người dân được tập huấn cách gieo trồng mới, nên tuy đất đai hạn chế nhưng hiệu quả lại cao hơn ở quê cũ.

Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, ông Hoàng Minh Lược cho biết: So với nơi ở cũ thì những người dân thuộc dự án tái định cư họ đều phấn khởi và tự hào là cuộc sống của họ hơn hẳn nơi ở cũ. Cuộc sống bây giờ dân đảm bản an ninh trật tự, an toàn xã hội. Các chế độ chính sách thì được nhận kịp thời, dân thì yên tâm. Đến nay, không có hộ dân nào khó khăn cả.

Trên địa bàn huyện Sông Mã có 20 điểm tái định cư với hơn 600 hộ dân, hiện nay công tác bàn giao đất, cấp quyền sử dụng đất đã được bàn giao xong từ năm 2013; cùng với đó là các công trình thủy lợi; công trình nước sạch sinh hoạt; hệ thống điện; đường giao thông… đều đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, dịp Tết này, những hộ còn khó khăn, đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời, giúp họ dần ổn định cuộc sống.

Bà Cầm Thị Ngọc Yến – Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho hay: Hằng năm, huyện đều có chỉ đọa rà soát các hộ tái định cư trên địa bàn Sông Mã, nếu có khó khăn, hoặc có những hộ đói thì trong đợt rà soát và trong việc nắm tình hình chung của huyện thì đều có tổng hợp. Đặc biệt là những dịp gần Tết Nguyên đán đều có hỗ trợ với những hộ có nguy cơ đói.

Lại một mùa hoa đào nở, báo hiệu thêm 1 năm gắn bó của người dân tái định cư tại nơi ở mới. Mùa xuân đang về trên khắp các bản làng tái định cư trên địa bàn xã Chiềng Khoong và các vùng lân cận. Nơi ấy có những hộ dân tình nguyện từ bỏ mảnh đất sinh sống bao đời nay để về nơi ở mới, vì dòng điện cho Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả