Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống bấp bênh của cư dân Khu tái định cư Bến Ván

(ANTV) - Để nhường đất cho dự án xây dựng công trình hồ chứa nước Tả Trạch, năm 2004 , 224 hộ dân xã Dương Hoà, thị xã Hương Thuỷ đã di dời đến định cư tại Bến Ván, thuộc xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. 

Từ khi đến nơi định cự mới, cuộc sống của người nơi đây không những không đổi thay  như tiêu chí được đề ra mà còn gặp nhiều khó khăn, nhọc nhằn hơn so với nơi ở cũ. Thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định là nguyên nhân dẫn đến hệ quả trên.

Theo thống kê của khu tái định cư Bến Ván: có hơn 80% hộ dân  tại đây  đi làm thuê, vì không có đất sản xuất. Tuy nhiên việc chặt cây, bóc vỏ, vận chuyển Keo cho các chủ rừng cũng không phải ngày nào cũng có .

Ông La Phước Thạnh, thôn Dương Lộc, Khu tái định cư Bến Ván cho biết: Đời sống kinh tế của dân tái định cư  hiện nay rất khó khăn, không có đất đai. Khó khăn về đất nên  chúng tôi đi làm thuê  cho họ  1 ngày  công không đủ đời sống kinh tế

Bà Hồ Thị Nghĩa, b ản Vân Kiều, Khu tái định cư Bến Ván cho biết: Chủ chốt làm rẫy mà ra đây không có đất đai quá khổ, giờ không có gì làm, không có tiền ăn nữa.

Đến sống tại Khu tái định cư Bến Ván, ngoài 500m2 đất thổ cư cho 1 hộ gia đình, thì mỗi nhân khẩu trong gia đình được bố trí thêm 1.200m2 đất rừng để sản xuất, tức chỉ hơn 0,1 ha. Đây thực sự là một con số quá ít ỏi đối với những người dân  chỉ biết trông chờ vào đất canh tác, trồng rừng. Theo qui định, khi triển khai công trình hồ Tả Trạch, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cấp 258 ha đất lâm nghiệp  cho 66 hộ dân thuộc diện di  dời. Tuy nhiên, sau 12 năm đến vùng đất mới, các hộ dân nơi đây chỉ mới nhận được 50% đất sản xuất.

Ông Hồ Đa Thê, Trưởng thôn Hòa Lộc,Khu tái định cư Bến Ván cho biết: Diện tích 258 ha này nếu trong 3 chu kỳ này người dân  đã thu vào bình quân khoảng 60 tỷ đồng nếu  nhà nước thực hiện đúng năm 2004 cấp đổi đất cho người dân đúng thời gian .

Ông Nguyễn VănThọ, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Bổn, Phú Lộc,Thừa Thiên Huế cho biết : Chính quyền địa phương kính đề nghị tỉnh quan tâm  đẩy nhanh tiến độ  để người dân  được hưởng đền  bù  hoặc đất hoặc tiền  để  góp phần  cho nhân dân phát triển kinh tế ổn định cuộc sống

Từ những người dân đang có cuộc sống ổn định, có ít nhất 1-2 ha đất vườn và đất rừng, thì đến nay sau 12 năm nhiều người dân  khu tái định cư Bến Ván  đang dần nghèo đi do chưa nhận được đất sản xuất. Mục tiêu có được mức sống ổn định hơn so với nơi ở cũng xem ra còn quá xa với đối với ngươi dân ở khu tái định cư nghèo này.

BT
Thăm dò khán giả