Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:35, Thứ 2, 01/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống ấm no ở khu tái định cư thủy điện Na Hang

(ANTV) - Thôn Mỹ Hoa xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 300 nhân khẩu với đặc thù 100% bà con là dân tộc Mông, cuộc sống nơi ở mới sau tái định cư 10 năm đã mang lại cho bà con nơi đây một diện mạo mới.

Là một trong những hộ nghèo của vùng lòng hồ thủy điện Na Hang, sau 10 năm về khu tái định cư Mỹ Hoa gia đình anh Giàng A Mua ở thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang giờ đây đã có những đổi thay trông thấy.

Phần lớn người dân tái định cư về đây sản xuất nông nghiệp trên cây lúa, cây chè và cây mía. Nắm bắt được lợi thế đó, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư 2 lò xao chè với công suất hơn 1 tạ/ngày để phục vụ bà con trong vùng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình anh thu vài chục triệu đồng mỗi năm.

Bằng cách vận động các hộ dân sở tại có đất sản xuất nhưng không có nhu cầu sử dụng thì chuyển nhượng cho các hộ tái định cư, còn các hộ tái định cư thì nên chủ động liên hệ với các hộ dân sở tại để mua một phần diện tích đất canh tác là một cách làm tạo điều kiện cho bà con tham gia sản xuất nông nghiệp.

Thêm vào đó bà con trồng chè còn được cam kết với công ty chè của địa phương nhằm đảm bảo đầu ra, nuôi lợn làm bình bioga....Nhờ đó mà thu nhập được nâng lên, đời sống ngày càng ổn định.

Bà con dân tộc vùng tái định cư thôn Mỹ Hoa tham gia sản xuất
nông nghiệp trên cây chè nên đời sống được nâng lên và ngày càng ổn định

Tuy nhiên để đời sống bà con ổn định lâu dài thì cần phải có những định hướng cụ thể. Đặc biệt trong đó là những bước chuyển đổi kinh tế gắn với việc làm bền vững.

Ông Lê Thanh Nam - Phó Giám đốc Ban di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: tỉnh đã mở những lớp dạy nghề cho bà con như tiểu thủ công nghiệp, đào tạo nghề may để phục vụ nguồn nhân lực cho công nghiệp của tỉnh. Đến nay đã có 3 lớp đào tạo nghề và nghề may cũng ổn định ở khu công nghiệp. Tới đây tỉnh tiếp tục có những hỗ trợ bà con trong việc đào tạo hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo thêm quỹ đất sản xuất.

Hiện nay, việc giao đất lâm nghiệp cho các hộ tái định cư cũng đang gấp rút hoàn thành. Với những nỗ lực của chính quyền địa phương cùng cách làm sáng tạo của các hộ dân, bà con tái định cư sẽ có một cuộc sống ổn định trên quê hương mới. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả