Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc phiêu lưu vượt biên lao động "chui"

(ANTV) - Mong muốn thay đổi cuộc sống, kiếm được một khoản tiền, nhiều người Việt “ôm mộng” sang nước ngoài lao động “chui”, mặc cho đó là hình thức lao động sai quy định. Người lao động đi làm việc theo các kênh không chính thống đồng nghĩa với việc họ có thể gặp bất cứ rủi ro nào về tính mạng, sức khỏe, tiền bạc mà không được cơ quan chức năng bảo vệ. 

 

Ngôi nhà khang trang mới xây xong cuối năm 2018 là thành quả lao động của anh Chính chị Thu sau nhiều năm xa nhà, vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động theo giới thiệu của người quen.

Sau Tết nguyên đán 2019, vì thiếu tiền hoàn thiện nhà và muốn kiếm thêm chút vốn nuôi hai con đang chuẩn bị học xong cấp 3, cặp vợ chồng này lại tiếp tục vượt biên qua cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để lao động.

Chỉ sau vài tháng anh Chính chị Thu quay trở lại Trung Quốc làm việc, gia đình ông Bình đột ngột nhận tin dữ, cả con trai và con dâu đều đã bị giết chết ở bên kia biên giới.

Do xuất khẩu lao động bất hợp pháp, qua môi giới của người quen, cho đến nay dù đã hơn 1 tháng - kể từ khi nhận được tin dữ. Người nhà vẫn chưa thể nhận anh Chính chị Thu về để mai táng vì chưa hoàn thiện được các thủ tục theo quy định.

Niềm vui, sự phấn khởi vì kinh tế gia đình khởi sắc chưa được bao lâu, giờ đây sự đau xót vì mất con và lo lắng cho tương lai của 2 đứa cháu khi không còn cha mẹ lúc nào cũng dày vò bà Huệ.

Tại các vùng quê, xuất khẩu lao động chui hay vượt biên trái phép qua môi giới của những người quen từng đi sang các nước làm việc là hiện trạng rất phổ biến.

Do đi bằng hình thức vượt biên trái phép qua đường tiểu ngạch, những rủi ro xảy ra với các lao động này thường có tỉ lệ rất cao. Tuy nhiên hình thức này vẫn được rất nhiều người lựa chọn bởi không mất nhiều chi phí môi giới và thường được những người thân quen giới thiệu.

Không chỉ tồn tại dưới hình thức môi giới qua người thân quen để đưa lao động ra nước ngoài trái phép tại các vùng quê như câu chuyện nêu trên. Hình thức môi giới trái phép này còn xuất hiện này càng nhiều trên mạng xã hội hoặc quan môi giới trực tiếp tại nhiều thành phố.

Ẩn dưới hình thức cung cấp hoặc hỗ trợ cung cấp visa du lịch, chúng tôi dễ dàng kết nối với những người môi giới này qua số điện thoại được công khai trên mạng xã hội.

Chỉ qua một cuộc gọi điện thoại đơn giản, chúng tôi nhanh chóng gặp được một người đàn ông tên Vũ, tự giới thiệu có nhiều năm lao động xuất khẩu ở Đài Loan và Trung Quốc. Chúng tôi được nhận lời làm visa du lịch có thời hạn 15 ngày sau đó có thể trốn ở lại lao động với giá 1800 đô.

Với những hứa hẹn có chỗ ăn, chỗ ở và có thể "thuận lợi" trốn thậm chí có cả người hỗ trợ, Vũ thừa nhận đã giúp không ít lao động ra nước ngoài bằng cách này.

Đáng nói, đây chỉ là một trong rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ này. Với những lời quảng cáo có cánh đánh vào tâm lý muốn đi xuất khẩu lao động một cách dễ dàng của nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trái với những lời quảng cáo của những người môi giới, khi trốn sang nước ngoài người lao động sẽ phải đối diện với vô vàn nguy cơ.

Ngoài một vài lợi ích nhỏ nhoi là nhanh, thủ tục đơn giản, và có thể là thu nhập cao hơn đi  theo đường xuất khẩu lao động phái cử chính thống. Lao động trái phép sẽ phải chịu vô vàn rủi ro, từ bị lừa ngay tại Việt Nam, bị tai nạn dọc đường đi đến nước mục tiêu, đến bị ngược đãi, quỵt tiền lương, cướp, sống chui lủi, bị bắt giữ..

Vượt biên trái phép, lao động chui chính là người lao động đã tước đi quyền được bảo vệ của mình đồng nghĩa với đó sức khỏe, sự an toàn và tính mạng của lao động sẽ luôn có thể rơi vào tình trạng mất an toàn trong mọi trường hợp.

B.T
Thăm dò khán giả