Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19

(ANTV) -Để hạn chế tử vong, Bộ Y tế đã thiết lập 11 Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là tầng cao nhất trong tháp điều trị 3 tầng ở TP Hồ Chí Minh. 

 
Tại đây, các bác sĩ luôn phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thậm chí chứng kiến cả ranh giới giữa sự sống và cái chết, nhưng họ không chùn bước, nản chí, tất cả đều đồng lòng, quyết tâm cứu chữa người bệnh Covid-19 chuyển nặng, mang lại niềm tin, hy vọng cho các gia đình bệnh nhân.
 
Tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy kịch của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Việt Đức đặt tại Bệnh viện dã chiến số 13. Nhiều bệnh nhân có diễn biến rất nhanh, vì vậy, các bác sĩ, điều dưỡng luôn phải túc trực, sẵn sàng kỹ thuật can thiệp, giành giật từng khoảnh khắc để hồi sinh nhịp đập và hơi thở cho bệnh nhân.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là khu điều trị cho bệnh nhân chuyển nặng nên là diễn biến rất là nhanh, tất cả bệnh nhân đều có nguy cơ diễn biến nặng lên cho nên lúc nào cũng phải trong tâm thế sẵn sàng.
 
Để trấn an người bệnh, các điều dưỡng còn thường xuyên động viên, an ủi người bệnh, giúp họ ổn định tâm lý trong quá trình điều trị.
 
Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức có 5 khu nhà điều trị để phân tầng bệnh nhân từ nguy kịch, nặng, vừa và nhẹ. Khu N4 có hơn 50 giường bệnh, chủ yếu thở oxy dòng cao HFNC, bệnh nhân chuyển nặng, có nhiều bệnh nền và diễn biến rất nhanh.
 
Bác sĩ Lưu Quang Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid19 Bệnh viện Việt Đức cho biết, chúng tôi đã cố gắng làm sao mà hiệu quả điều trị cao nhất, chúng tôi phải xây dựng rất nhiều quy trình, từ quy trình tiếp nhận bệnh nhân đến khi bệnh nhân ra viện, thậm chí đến quy trình giải quyết trường hợp tử vong, làm sao cho thuần thục, sau hơn 1 tháng thì hơn 30 quy trình được thiết lập, đến thời điểm này bệnh viện vận hành tốt, tuy nhiên vẫn phải điều chỉnh làm sao cho hoàn hảo nhất có thể, tất cả những người đến giờ phút này gần 600 nhân viên toàn những người xung phong.
 
Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 3 tuần qua, số ca tử vong do Covid-19 ở nước ta đã giảm dần, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Trong cuộc chiến khốc liệt chống lại dịch bệnh, với đội ngũ bác sĩ, nhiều bệnh nhân nguy kịch được cứu sống thành công, chính là động lực để các thầy thuốc tiếp tục chặng đường phía trước.
Thăm dò khán giả