Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Chủ Nhật, 01/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến bảo vệ "vùng xanh"

(ANTV) - Lực lượng tuyến đầu đang chiến đấu để đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, ở những vùng dân cư không có ca nhiễm, những vùng xanh tại TP. HCM, hằng ngày vẫn đòi hỏi một cuộc chiến khác, thầm lặng nhưng vất vả không kém. Sự đoàn kết của dân cư và chính quyền địa phương là vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến giữ gìn những “vùng xanh” giữa tâm dịch.

Nhiều ngày qua, UBND phường 9, quận Gò Vấp triển khai các chốt kiểm soát người dân ra vào cửa ngõ của phường, tại các khu phố, tổ dân phòng tự quản “bảo vệ vùng xanh” cũng được thiết lập để siết chặt việc đi lại của người dân, trừ các trường hợp thực sự cần thiết mới được ra ngoài.

Không chỉ đối với người dân, các trường hợp không có lý do chính đáng đều không giải quyết cho ra hoặc vào, kể cả các shipper đi giao, nhận hàng. Tất cả mọi hoạt động giao nhận hàng hóa đều thực hiện ngay tại chốt kiểm soát. Các biện pháp phòng chống dịch tại đây cũng được thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế, đảm bảo giữ khoảng cách và xịt khử khuẩn.

Sau hai ngày thực hiện, đa số người dân trong khu vực đều đồng tình ủng hộ, nhưng cũng có người lấy phiếu đi chợ để qua chốt, nhưng khi kiểm tra thấy không đúng ngày trong phiếu tố trực chốt bắt qua đầu không cho ra.

Các chốt kiểm soát “vùng xanh” được kiểm soát nghiêm ngặt từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày trong và thực hiện siêng suốt trong thời gian thành phố thực hiện chỉ thị 16 của chính phủ và chỉ thị 12.

Trong 31/7, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến thăm, tặng quà tại điểm giữ vững vùng xanh và nơi chăm lo tốt cho người trong khu vực phong tỏa trên địa bàn quận Tân Bình. Phó bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao những cách làm mới, quyết đoán… tạo ra hiệu quả lớn trong công tác phòng chống dịch.

Chính nhờ sự hiệu quả trong công tác quản lý, tuyên truyền… nên những vùng xanh không có các ca dương tính Covid-19. Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu cần phải tuyên truyền để lan tỏa cách làm, những khu phố, phường quận, huyện khác làm theo.

Giãn cách thêm đối với 19 tỉnh phía Nam

 Chiều tối 31/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng ký công điện số 1063 về phòng, chống dịch. Trong đó có yêu cầu tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày đối với 19 tỉnh, thành phía Nam.

19 địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hiện tại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục áp dụng biện pháp này thêm 14 ngày (kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969 ngày 17/7 của Thủ tướng). Những tỉnh sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu đã kiểm soát được dịch bệnh, Thủ tướng cho phép có thể nới lỏng giãn cách theo từng khu vực trong nội bộ tỉnh.

Nội dung quan trọng của công điện là kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Từ hôm nay 1/8, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe khách (có thể bố trí xe tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy).

TP.HCM đề nghị các địa phương phối hợp đưa người dân về quê

Để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát, phòng, chống dịch, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp tổ chức đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh, thành trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, các cơ quan, tổ chức trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hội đồng hương tại TP.HCM là đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch của từng tỉnh, thành; tổ chức xét nghiệm; thông báo số lượng người dân được vận chuyển, địa điểm, thời gian.

Người về quê phải được vận chuyển tập trung bằng phương tiện giao thông công cộng (hàng không, đường sắt, đường bộ), không di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM là cơ quan đầu mối của TP.HCM, phối hợp với đại diện các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển về vị trí tập kết tại thành phố (sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hòa Hưng, bến xe).

Sở Y tế được giao tạo điều kiện ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả cho các đối tượng thuộc nhóm này trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

 

BT
Thăm dò khán giả