Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cùng chống dịch bằng thông tin có trách nhiệm

(ANTV) -  Để phòng tránh dịch, bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay, tránh tụ tập nơi đông người hay tăng cường sức đề kháng cho bản thân thì một yếu tố rất quan trọng nữa, đó là: tiếp nhận thông tin chính thống và lan truyền thông tin có trách nhiệm. Việc đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mình và những người khác mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. 

 

Tối ngày 11/03/2020, sau khi Bộ Y tế xác nhận ca nhiễm Covid – 19 số 39 là một nam giới tại ngõ 165, đường Cầu Giấy ngay lập tức những biện pháp cách ly được khu phố nghiêm túc thực hiện.

Là những người dân sinh sống ngay trong ngõ 165 – Cầu Giấy, thay vì hoảng loạn, lo sợ tìm cách về quê tránh dịch, nhiều gia đình vẫn bình tĩnh ở lại làm theo các chỉ dẫn của cơ quan chức năng để giữ an toàn cho người thân và gia đình.

Chỉ cách khu vực bị cách ly 500m, những ngày này gia đình ở quê thường xuyên gọi điện bà Lan mang các cháu nhỏ về quê. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn chạy dịch mang theo nguy cơ cho người thân, bình tĩnh và thông tin đúng để người thân không hoang mang là hành động được gia đình bà lựa chọn.

Làm nghề quay phim và từng tác nghiệp tại 1 vài điểm cách ly như Trúc Bạch, Phạm Văn Đồng. Anh Quân có biểu hiện ho sốt ngay sau khi thực hiện chương trình chỉ 1 thời gian ngắn. Không hoảng loạn, đưa thông tin sai gây hoang mang trong cộng đồng anh Quân nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế và thông báo thông tin cho công ty – nơi anh làm việc.

Nhận được thông tin âm tính với virut cúm, thông báo cho người thân và gia đình yên tâm đồng thời vẫn nghiêm túc tự thực hiện cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho mọi người là cách người trẻ này lựa chọn như là một trách nhiệm với cộng đồng.

Trái ngược với những nhận thức đúng và cố gắng của nhiều người để phòng chống dịch. Hằng ngày, hằng giờ vẫn có hàng trăm hàng ngàn tin giả, thông tin sai lệch được truyền đi. Với nhiều nguyên nhân mục đích, và kết quả khác nhau, điểm chung duy nhất của các loại thông tin này là sự vô trách nhiệm với cộng đồng, với người thân và chính bản thân mình.

Hơn lúc nào hết đây là thời điểm mỗi người dân cần bình tĩnh để chung tay chống dịch, khi những tin đồn những thông tin sai lệch khiến không ít người có ý định rời khỏi nơi cư trú, thậm chí trốn cách ly, sai nhân viên đi cách ly thay hoặc lách khai báo y tế làm dịch bệnh ngày càng có cơ hội lây lan ra cộng đồng.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos (Pháp) năm 2019 cho biết, 86% người dùng internet thừa nhận họ bị lừa do tin giả. Việt Nam có khoảng 60 triệu tài khoản facebook, bao nhiêu % trong số này đủ sức đề kháng để chống lại tin giả trên không gian ảo nhất là trong thời dịch bệnh như thế này nếu chính từng tài khoản không có ý thức với chính thông tin của mình khi ấn nút enter đăng, like và chia sẻ bài.

Lựa chọn các thông tin từ nguồn chính thống, cẩn trọng khi like và chia sẻ các thông tin liên quan đến dịch bệnh là ý thức được chính những người trẻ đang dần xây dựng trong thời gian qua. Ngoài những biện pháp y tế và bảo vệ bản thân thường xuyên được khuyến cáo thông tin có phân tích và trách nhiệm cũng là cách để giữ an toàn mùa dịch cho bản thân và cộng đồng.

B.T
Thăm dò khán giả