Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cụm dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trong cả nước có những phường , những cụm, khu dân cư đạt tỷ lệ 100% hộ dân trang bị thiết bị chữa cháy xách tay, đó là kết quả ấn tượng  từ mô hình cụm dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy ở quận Thanh Khê- Thành phố Đà Nẵng đạt được . Một cách làm hay cần nhân rộng khi mà  thời gian qua tình hình cháy nổ diễn ra phức tạp, trong đó chiếm tỷ lệ không nhỏ là những vụ cháy ở các khu dân cư xảy ra.

 
Cách đây 2 tháng chỉ vì sơ xảy, bất cẩn một vụ cháy nhà đã xảy ra tại gia đình ông Xuân tại đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Nhưng đám cháy đã được kịp thời dập tắt để không cháy lan thành diện rộng. Kết quả đó là nỗ lực của đội ngũ chữa cháy tại chỗ; Bởi khi phát hiện ra vụ cháy những hộ dân gần đó đã mang bình chữa cháy xách tay được trang bị tham gia dập lửa ngay từ đầu. 
 
Ông Nguyễn Tuấn Xuân, Đường Nguyễn tri Phương, quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng cho biết, trong thời gian gần đây nhà tôi có một lần bị cháy thì trong khi lúc cuống tôi chỉ cầm cái thau ra tôi gõ và hô hào bị cháy . Lúc đó bà con làng xóm thấy cháy họ cũng chạy đến . Nhà thì mang nước nhà thì mang bình chưa cháy và chỉ trong vòng mấy phút là dập tắt được đám cháy trong nhà.
 
Tại phường Vĩnh Trung ,TP Đà Nẵng có tất cả 78 hộ gia đình. Trong đó thì 100% hộ dân trang bị bình chữa cháy xách tay, có nhà do đặc thù sản xuất đồ dễ cháy trang bị đến vài bình. Còn tính chung cả quận Thanh Khê tỷ lệ hộ dân trang bị bình chữa cháy xách tay cũng lên đến 95.47%
 
Ông Nguyễn Văn Dầu, Bí thư chi bộ cụm Tân lập B4,phường Vĩnh Trung, quận Thành Khê, T.p Đà Nẵng cho biết, chúng tôi đã vận động trang bị 100% hộ dân là đều có bình chữa cháy và 85% các khu hộ tại các tòa nhà chung cư cao tầng đã trang bị được bình thứ 2 và đang tiếp tục vận động trang bị các phòng cho thuê trọ các bình chữa cháy và chúng tôi đã vận động được gần hết các hộ gia đình rồi.
 
 Đà Nẵng điểm sáng khu dân cư trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy
 
Theo bà Mạc Thị Phương, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê cho biết, chúng tôi đã thành lập 20 cụm dân cư cho nên rất đảm bảo và công tác tuyên truyền sẽ triển khai tới các cuộc họp và các gia đình lồng ghép với các cuộc họp ban ngành đoàn thể , thì với 20 cụm này sẽ rất là đảm bảo vì các cụm nhân dẩn ủng hộ 100% và 100% các hộ đã trang bị bình.
 
Đã thành thông lệ 1 tháng 1 lần, đều có những buổi diễn tập nhỏ, đặt ra tình huống giả định để người dân tại các cụm dân cư ý thức hơn trong công tác PCCC , từ đó để mỗi hộ trang bị kiến thức cũng như trang bị đầy đủ những phương tiện chữa cháy tại chỗ. Đó là kết quả kết quả của cả 1 quá trình tuyên truyền, vận động  của lực lượng cảnh sát PCCC và các ban ngành trong việc thực hiện mô hình Cụm dân cư an toàn về PCCC.
  
Với những cách làm hiệu quả, phù hợp, cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, hy vọng rằng mô hình cụm dân cư an toàn về  PCCC trong thời gian tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong công tác PCCC.
Thăm dò khán giả