Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cửa Đại bị bồi lấp, tàu cá không thể ra khơi

(ANTV) - Cửa biển Cửa Đại ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bồi lấp từ trong Tết do mưa lũ đến nay vẫn chưa thể khơi thông. Điều này khiến cho hàng trăm tàu đánh bắt của ngư dân, đặc biệt là những tàu lớn không thể ra khơi. Tổn thất về kinh tế và nỗi lo về việc giữ chân những bạn thuyền đi biển khiến các chủ tàu như ngồi trên đóng lửa.

Cuối tháng 12 năm 2016, theo kết quả khảo sát của các ngành chức năng, cửa biển Cửa đại rộng cả ki lô mét nhưng cát đã bồi từ hướng Bắc ra phía Cù Lao Chàm. Khi nước cạn, mực nước sâu từ đáy cửa biển chưa tới 1 m, khi thủy triều lên cao nhất cũng chưa tới 2 m, chỉ có thuyền thúng mới có thể đi được. Cho đến thời điểm đầu năm này, cũng chỉ một số tàu nhỏ là có thể ra vào.

Điều chủ tàu lo lắng không chỉ là vấn đề kinh tế, mà là việc giữ chân các bạn thuyền đi biển, bởi nhân lực là yếu tố quyết định thành công cho mỗi chuyến đi biển, trong khi  đó lao động nghề biển tại Quảng Nam vốn trước nay đã không dồi dào.

Từ giữa tháng 2 năm 2017, TP Hội An đã bắt đầu tiến hành nạo vét, khơi thông luồng lạch bị bồi lấp thời gian qua tại cửa biển Cửa Đại. Thế nhưng, những ngày này hoạt động nạo vét cũng đang tạm dừng do biển động.

 

BT
Thăm dò khán giả