Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri lo lắng trước tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội

(ANTV) -Trong phiên làm việc hôm nay, Quốc hội dành cả ngày thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

 

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đoàn Nghệ An đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ và nhận thấy năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế xã hội của đất nước đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện và nổi bật trên nhiều lĩnh vực, với những con số hết sức ấn tượng. Kết quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng với quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước đã làm nức lòng cử tri cả nước.
 
Tuy nhiên theo đại biểu  từ thực tiễn cuộc sống, cử tri cần Quốc hội, Chính phủ làm nhiều hơn, nhanh hơn và quyết liệt hơn các vấn đề đang đặt ra. Trước hết là vấn đề suy thoái đạo đức, kỷ cương phép nước chưa nghiêm.
 
Đại biểu Nguyễn Xuân Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nêu ý kiến, thời gian gần đây đã xảy ra những câu chuyện động trời và khó tin, những hành vi mất nhân tính như lấy than tre làm thuốc trị ung thư, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bảo mẫu bạo hành dã man trẻ em trong các trường mầm non, tình trạng bạo lực học đường, bạo lực trong bệnh viện, các vụ trọng án giết nhiều người gây rúng động dư luận. Do vậy, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những giải pháp cứng rắn, mạnh tay trừng trị, đẩy lùi những hành vi mất nhân tính như trên.
 
Vui mừng trước tốc độ tăng trưởng năm 2017 và quý 1/2018 đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Quang Hàm cũng bày to băn khoăn, lo lắng trước tính phát triển ổn định, bền vững của nền kinh tế.
 
Đại biểu Hoàng Quang Hàm, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ nói, nhân tố tạo bứt phá 2017 không duy trì bền vững, chỉ tạo đà cho tăng trưởng quý I đạt cao 7,38, còn quý sau dự báo sẽ giảm dần. Vấn đề này cũng cần phân tích kỹ để tìm căn nguyên, diễn biến hiện không theo thông thường quý sau tăng cao hơn quý trước mà giống cách đây 10 năm khi kinh tế trong nước bất ổn, lạm phát phi mã.Thành tựu cơ bản nhưng có khoảng lặng cần nhìn nhận để phát triển.
 
Tại phiên thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cũng  kiến nghị Chính phủ cần  phân tích sâu về chất lượng tăng trưởng GDP và kim ngạch xuất khẩu để giúp Quốc hội và cử tri nhìn thấy rõ hơn về tăng trưởng, qua đó giúp Chính phủ xem xét chỉ đạo và đặt ra những mục tiêu tăng trưởng của từng khu vực, nhất là các lĩnh vực có ý nghĩa đảm bảo tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. 
Thăm dò khán giả