Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân ven sông Bùi thấp thỏm nỗi lo sạt lở

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống ven đê sông Bùi đoạn qua địa bàn xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mất đất, mất nhà mỗi khi lũ rừng về. Đặc biệt những trận mưa đầu mùa vừa qua khiến tuyến đê này bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, nhất là trong mùa mưa bão này. 

Nằm phía ngoài đê sông Bùi, gia đình bà Nguyễn Thị Chồi, ở thôn 5 xã Quảng Bị luôn lo sợ mỗi khi mùa mưa bão về. Trước đây, khu đất sau nhà gia đình bà đã tự bỏ tiền ra để kè lại cho kiên cố thế nhưng sau những trận mưa lớn, nước ngập đã khiến bờ kè này bị sạt lở gần hết. Đất đai, vườn tược cũng ngày càng bị thu hẹp lại.

Căn bếp và khu công trình phụ nhà bà Nguyễn Thị Chải, sau những trận mưa lớn, nước sông Bùi dâng cao, đặc biệt sau trận lụt năm 2008 và cơn bão số 5 và số 6 năm 2013 đã khiến toàn bộ khu vực này sạt lở dẫn đến đổ sập.

Sau mỗi trận mưa lớn tuyến đê lại sạt lở nhiều hơn

Đó là những hộ dân sống ngoài đê, còn những hộ dân sống cạnh đê như gia đình ông Nguyễn Viết Nhân ở Đội 8, thôn 5 xã Quảng Bị cũng luôn trong tình trạng lo lắng đến mất ăn mất ngủ khi đê tả sông Bùi, nhất là đoạn từ km10+600 đến km10+635 mới bị sạt lở, cung sạt dài tạo thành vách thẳng đứng sâu 2m so với mặt đê. Có chỗ khoét sâu hàm ếch vào đường bê tông khiến cột điện ven đường trơ móng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Viết Nhân, cho biết: "Đoạn này cách đây 2 năm có hiện tượng sạt lở, giờ sạt dài 200m đã báo cao cấp trên, được kè đoạn trên, đoạn này không có trong dự toán nên không được kè. Nước lên to ảnh hưởng đến đoạn đê sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đề nghị cấp chính quyền khẩn trương bồi đắp đoạn đê này để đảm bảo cho việc đi lại cũng như chống lũ."

Trước nguy cơ sạt lở đê nghiêm trọng đe dọa an toàn công trình phòng chống thiên tai, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trước mắt chính quyền địa phương cũng tiến hành cắm biển báo nguy hiểm để cảnh báo. Tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Người dân vô cùng lo lắng trước nguy cơ sạt lở đê

Ông Vũ Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội cho biết: "Qua thực trạng mùa mưa bão, quá trình kiểm tra thực trạng sau trận mưa, tình hình trên địa bàn khu vực xã Quảng Bị thuộc khu vực tả bùi đã lở khoảng 200m. Trước tình hình nguy cơ đó cũng là nỗi ám ảnh đe dọa cuộc sống người dân xung quanh, lãnh đạo xã Quảng Bị đã có tờ trình đề nghị các cấp, đặc biệt là hạt quản lý đê nhanh chóng về kiểm tra cũng như có những giải pháp khắc phục để đảm bảo cho cuộc sống bà con nhân nhân, nhất là mùa mưa bão tới."

Đê tả sông Bùi là tuyến đê quan trọng nhất của huyện Chương Mỹ, đây cũng là tuyến đê hằng năm liên tục phải đối phó với lũ rừng từ tỉnh Hòa Bình đổ về. Mùa mưa bão đã đến, người dân nơi đây rất cần các cấp, chính quyền sớm có những giải pháp cụ thể giải quyết tình trạng sạt lở, để người dân có thể an tâm sinh sống.

 

BT
Thăm dò khán giả