Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân Thủ đô đang hứng chịu ô nhiễm nặng nề

(ANTV) - Hà Nội là một trong hai thành phố “nghèo” không khí sạch nhất, và từng ngày, bầu không khí mà hàng triệu người hít thở vẫn đang bị ô nhiễm quá giới hạn cho phép nhiều lần. Nhiều chuyên gia lo ngại, nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì chẳng bao lâu nữa, chúng ta không thể kiểm soát nổi bệnh tật hoành hành.

 
7h30 phút, phố Cầu Giấy, Phạm Hùng như bao con phố khác tại Thủ đô rơi vào tình trạng tắc nghẽn. Vào những giờ cao điểm, người dân luôn phải hứng chịu cảnh ngột ngạt từ khí thải của các phương tiện giao thông.
 
Theo số liệu thống kê của Tổng cục môi trường- Bộ Tài nguyên môi trường thì vào giờ cao điểm nồng độ bụi ở Hà Nội đã vượt quá 4 lần tiêu chuẩn cho phép. Với CO2 cao hơn 2,5 lần, còn khí xăng từ 2 đến 7 lần.
 
Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Với số lượng ô tô xe máy tăng lên từng ngày từng giờ thì các phương tiện giao thông công cộng cũng chưa đóng góp được là bao nhiêu, chất lượng xăng dầu của chúng ta cũng có vấn đề. Hiện nay tiêu chuẩn với xe ô tô mới là Euro 2 cũng chưa phải là cao, các chế độ bảo dưỡng định kỳ đối với xe máy cũng chưa được tốt.
 
Nhiều năm qua, các tuyến đường, khu vực như Phạm Văn Đồng, Nguyễn Xiển, Trần Duy Hưng, Minh Khai, Nguyễn Trãi, các khu vực Ngã Tư Vọng, Nhổn, Ba La vẫn được phong là ''đại công trường'' nơi khói bụi nặng nhất, ngột ngạt bậc nhất. Một “thủ phạm” đáng gờm khác, đó là các làng nghề, nhà máy ở các khu công nghiệp quanh Hà Nội. Các chất thải rắn xử lý được ít nhưng thải ra nhiều đã và đang làm tăng thêm các khí SO2, NO2, CO cho thành phố.
 
PGS, Tiến sỹ Nguyễn Đình khiển - Nguyên Giám đốc Sở khoa học công nghệ và môi trường Hà Nội nói: Hiện nay chúng ta xây dựng rất nhiều khu công nghiệp nhưng các khu công nghiệp lại không có hệ thống xử lý nước thải một cách tập chung hoặc là có nhưng không phát huy được.
 
Theo số liệu quan trắc hàng năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nồng độ bụi trong không khí trung bình ở các khu đô thị cao hơn trị số quy chuẩn cho phép từ 1,5 đến 3 lần. Ở một số nơi  khác mức độ ô nhiễm còn cao hơn trị số quy chuẩn cho phép 5 đến 7 lần. Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay, các cơ quan ban nghành cũng chỉ đưa ra được giải pháp tạm thời.
 
Ông Hoàng Dương Tùng cho biết: Hiện nay chúng ta cũng đã đề ra một số biện pháp. Ví dụ như phần cứng quy hoạch lại một số đường, tuyến đường, điều chỉnh giờ. Chúng ta quy hoạch lại các khu. tuy nhiên chúng tôi thấy rằng các việc đó cũng đã làm nhưng chưa giảm được là bao nhiêu.
 
Trước thực trang ô nhiễm mà người dân đang phải gánh chịu khiến cho chúng ta đặt ra bài toán liệu các cơ quan ban nghành sẽ làm gì để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Trong khi đợi chờ các giải pháp từ phía các cơ quan chức năng, thì chính mỗi người dân cần ý thức được tầm quan trọng của môi trường không khí để cùng làm cho bầu không khí sạch, cứu mình trước bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả.
BT
Thăm dò khán giả